Khoa Sư phạm trao đổi chuyên môn và khoa học về đào tạo giáo viên với một số cơ sở giáo dục đại học khu vực phía Nam

Đầu tháng 9/2022 Khoa Sư phạm, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức đoàn công tác đi tìm hiểu, trao đổi chuyên môn và khoa học về lĩnh vực đào tạo giáo viên với một số cơ sở giáo dục đại học khu vực phía nam như Đại học Sài Gòn, Đại học An Giang, Đại học Đồng Tháp.

Đoàn thăm và làm việc tại Trường Đại học Sài Gòn

Tại Trường Đại học Sài Gòn, đoàn làm việc trao đổi các vấn đề về công tác tuyển sinh các ngành đào tạo giáo viên trong bối cảnh thực hiện Nghị định 116 từ năm 2021 đến nay; Các vấn đề về đổi mới công tác đào tạo giáo viên thực hiện theo chương trình giáo dục phổ thông mới và yêu cầu về đầu ra của các địa phương; Chế độ chính sách, đãi ngộ dành cho cán bộ giảng viên khu vực đào tạo giáo viên; Tìm hiểu về hệ thống trường thực hành sư phạm. Tại buổi làm việc, hai bên đã trao đổi, chia sẻ và thống nhất xúc tiến hợp tác chuyên môn lâu dài, cụ thể: xây dựng dự án hợp tác cùng triển khai để giải quyết các vấn đề chung về đào tạo giáo viên của 2 đơn vị; thiết lập kênh thông tin để chia sẻ, trao đổi tài nguyên sách, giáo trình, bài giảng, xây dựng và tham gia phát triển chương trình đào tạo…

Cán bộ giảng viên 2 khoa Sư phạm của Trường Đại học An Giang và Đại học Thủ đô Hà Nội

Đoàn trao đổi học thuật về đào tạo giáo viên

Thăm Trường Thực hành Sư phạm của Đại học An Giang 

Tại Đại học An Giang, đoàn đã có buổi làm việc với Khoa Sư phạm tại trụ sở làm việc của khoa và trường Thực hành sư phạm. Hai khoa Sư phạm đã có buổi làm việc chuyên sâu về quản lí, các vấn đề chuyên môn, khoa học, chính sách đãi ngộ dành cho đội ngũ giảng viên sư phạm. Hai bên cũng đã có những chia sẻ về định hướng phát triển, những khó khăn cần khắc phục, đề xuất hợp tác, trao đổi chuyên môn thường xuyên...

Tham dự Hội thảo khoa học quốc gia tại Trường Đại học Đồng Tháp

Ngày 9/9/2022, đoàn tham dự Hội thảo khoa học quốc gia “Đào tạo giáo viên trong bối cảnh đổi mới chương trình và sách giáo khoa: Chính sách và thực tiễn tại Trường Đại học Đồng Tháp. Hội thảo là diễn đàn để các nhà khoa học, các chuyên gia trao đổi học thuật, chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo giáo viên trong bối cảnh đổi mới chương trình và sách giáo khoa, góp phần đánh giá thực trạng đào tạo giáo viên trong bối cảnh đổi mới Chương trình giáo dục phổ thông từ năm 2018. Trước những biến đổi khó lường và đầy thách thức của đại dịch Covid-19, cần có những nghiên cứu, tổng kết, đánh giá và khuyến nghị từ nhiều phía để có những đổi mới tiếp theo trong thực tiễn đào tạo và bồi dưỡng giáo viên; nhằm có đề xuất tới Bộ Giáo dục và Đào tạo về các vấn đề chính sách liên quan đến đào tạo và bồi dưỡng giáo viên; chia sẻ kinh nghiệm, tầm nhìn, ý kiến về thực tiễn, chính sách liên quan đến đào tạo và bồi dưỡng giáo viên.

Tiếp đó, đoàn đã có dịp học hỏi kinh nghiệm về các mô hình quản lí khác nhau ở các trường đại học khu vực phía Nam. Bên cạnh đó mở ra cơ hội hợp tác liên trường trong lĩnh vực đào tạo giáo viên. Từ đó, khoa Sư phạm tiếp tục có những định hướng đổi mới, điều chỉnh nhằm nâng cao hơn nữa chất lượng đào tạo giáo viên tại trường Đại học Thủ đô Hà Nội thời gian tới.

Trong chuyến công tác, đoàn có dịp đến thăm quan, tìm hiểu một số di tích lịch sử và thắng cảnh tự nhiên nổi tiếng Nam Bộ. Đây là cơ hội để cán bộ giảng viên khoa Sư phạm hiểu biết thêm về văn hoá, lịch sử, đặc trưng vùng miền cũng như những giá trị truyền thống quý báu của dân tộc.

Nguyễn Thanh Huyền - Khoa Sư phạm