Chuẩn bị chu đáo cho hoạt động thực tập của sinh viên Khoa Sư phạm

 

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tuy vẫn diễn ra phức tạp, khó lường, nhưng dưới sự chỉ đạo của lãnh đạo Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, lãnh đạo Khoa Sư phạm, sự hướng dẫn tận tình của các thầy cô, sinh viên Sư phạm khóa D2018 và C2019 đã nỗ lực khắc phục khó khăn, chuẩn bị tâm thế sẵn sàng bước vào kì Thực tập tốt nghiệp. 

Thực tập tốt nghiệp là kỳ thực tập cuối cùng nhằm giúp sinh viên hoàn thành khóa học để trở thành những chuyên gia trong lĩnh vực hoạt động của mình. Thực tập tốt nhằm góp phần củng cố, phát triển những phẩm chất và năng lực nghề nghiệp cần thiết của sinh viên theo mục tiêu đào tạo đã đề ra. Đối với sinh viên sư phạm, hoạt động này có vai trò và ý nghĩa đặc biệt quan trọng.

Để trang bị hành trang này, thời gian qua, Khoa Sư phạm đã liên tục tổ chức nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa. 

Ngày 26 tháng 12 năm 2021, Hội thảo “Hoạt động đào tạo và thực tập sư phạm cho sinh viên chuyên ngành Giáo dục mầm non trước đại dịch Covid-19” đã được tổ chức dưới hình thức trực tuyến. Đây là hoạt động chuyên môn nhằm giúp các thầy cô và sinh viên cùng nhìn nhận những khó khăn của công tác đào tạo giáo viên Mầm non trong bối cảnh dịch bệnh; tìm ra giải pháp thích hợp để sinh viên ngành Giáo dục Mầm non vẫn được rèn luyệnnghề nghiệpvà hoàn thành quá trình học tập đúng tiến độ.

Hội thảo “Hoạt động đào tạo và thực tập sư phạm cho sinh viên chuyên ngành Giáo dục mầm non trước đại dịch Covid-19”

Tiếp đó, trong buổi tọa đàm"Hành trang Thực tập tốt nghiệp" dành cho sinh viên Khối tiểu học khoá D2018 và C2019, sinh viên của khoa đã được nghe thầy cô chia sẻ về kiến thức, kỹ năng cần phải có khi tham gia công tác thực hành, thực tập Sư phạm tại các trường Tiểu học, giúp sinh viên có định hướng và kế hoạch phấn đấu cho từng cá nhân.

Tọa đàm "Hành trang Thực tập tốt nghiệp" dành cho sinh viên khoá D2018 và C2019 khối Tiểu học

Tại buổi Tọa đàm "Hành trang Thực tập tốt nghiệp" dành cho sinh viên khoá D2018 và C2019 khối Trung học thông qua hình thức trực tuyến, với sự tham gia của các nhà quản lý các cơ sở giáo dục, lãnh đạo khoa, bộ môn, trung tâm, các giảng viên trưởng đoàn, các giảng viên phương pháp và toàn thể sinh viên năm cuối, các sinh viên đãcó thêm những kinh nghiệm, giải đáp những băn khoăn, thắc mắc của các bạn sinh viên, giúp các bạn tự tin khi bước vào đợt thực tập tốt nghiệp. Sinhviên đã chủ động tìm hiểu, tiếp thu thông tin về cơ cấu tổ chức của nhà trường phổ thông; bổ sung các kiến thức, kỹ năng cần có khi đi thực tập Sư phạm tại trường Trung học phổ thông;… 

Tọa đàm "Hành trang Thực tập tốt nghiệp" dành cho sinh viên khoá D2018 và C2019 khối Trung học

Bên cạnh đó, sinh viên Sư phạm khóa D2018 và C2019 còn được các thầy cô giáo Khoa Sư phạm, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội trực tiếp giải đáp các thắc mắc về công tác thực tập, giúp các bạn sinh viên có định hướng, mục tiêu rõ ràng trong đợt thực tập, phấn đấu và nỗ lực hết mình.

 

"Ra quân" thực tập sư phạm tại các địa điểm

Vào ngày 14 tháng 2 năm 2022, toàn thể sinh viên Khoa Sư phạm,Trường Đại học Thủ đô Hà Nội khóa D2018 và C2019 đã “ra quân” thành công ở các trường Mầm non, Tiểu học và Trung học phổ thông. Với hành trang sư phạm đã được tích lũy và chuẩn bị kỹ lưỡng, các giáo sinh đã và đang không ngừng nỗ lực, chủ động trong công tác chủ nhiệm, giảng dạy và các công tác chung trong Nhà trường. Đối với học sinh đang đi học trực tiếp tại trường, các giáo sinh phối hợp sát sao cùng Nhà trường trong công tác phòng chống dịch, thực hiện nghiêm túc quy định 5K; đối với học sinh phải học online tại nhà, các giáo sinh thực hiện tìm hiểu, theo dõi tình hình sức khỏe, sẵn sàng đón học sinh quay trở lại trường theo quy định về cách ly Covid.

Trước khó khăn của dịch bệnh, những bất cập trong quá trình thực tập của sinh viên là không thể tránh khỏi, song sinh viên Khoa Sư phạm,Trường Đại học Thủ đô Hà Nội luôn giữ tinh thần lạc quan, tích cực và cố gắng hết mình để khẳng định năng lực và đam mê của bản thân. Đồng hành cùng sinh viên, các thầy cô giảng viên KhoaSư phạmcũng dành sự quan tâm trong quá trình thực tâp tại trường các Mầm non và Phổ thông. Hy vọng trong thời gian tới, tình hình dịch bệnh sẽ được ổn định, bảo đảm an toàn cho các thầy cô giáo và các em học sinh khi đến trường.