Tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật và tư vấn pháp luật tại huyện Sóc Sơn

Ngày 08/12/2019, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã phối hợp với Công ty luật Hợp danh V.I.P, Đoàn luật sư thành phố Hà Nội, tổ chức chương trình tuyên truyền và tư vấn pháp luật miễn phí phục vụ cán bộ và nhân dân tại 02 xã: Thanh Xuân, Mai Đình thuộc huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Đây là hoạt động thể hiện tinh thần tương trợ và phục vụ nhân dân trên địa bàn vùng ngoại thành Hà Nội, đặc biệt là đối với địa bàn mà Nhà trường đặt cơ sở 2, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội. Hoạt động tuyên truyền và tư vấn pháp luật miễn phí nhằm nâng cao nhận thức, ý thức pháp luật của nhân dân và là dịp để cán bộ, giảng viên và sinh viên ngành luật của Nhà trường được trao đổi kinh nghiệm thực tế, ứng dụng tri thức, kĩ năng nghề luật vào cuộc sống, đóng góp thiết thực vào sự phát triển của Thủ đô và đất nước.

Lãnh đạo và nhân dân hai xã: Thanh Xuân, Mai Đình huyện Sóc Sơn tham gia nghe tuyên truyền 

Đại diện của Nhà trường tham dự hoạt động này có PGS.TS Vũ Công Hảo, Trưởng khoa KHXH và Nhân văn, ThS Nguyễn Ngọc Lan, Phó trưởng khoa KHXH và Nhân văn cùng các giảng viên bộ môn luật thuộc khoa KHXH và Nhân văn. Ngoài ra còn có sự tham gia của 30 sinh viên ưu tú thuộc ngành luật được lựa chọn để tham dự sự kiện này. Đây là dịp các sinh viên ngành luật được tiếp cận với kĩ năng tư vấn pháp luật thực tế, áp dụng các kiến thức học được vào phục vụ hoạt động nghề luật một cách thiết thực và hiệu quả. Công ty luật Hợp danh V.I.P tham dự hoạt động này có Luật sư Nguyễn Văn Quang, Chủ tịch Hội đồng thành viên, Luật sư Nguyễn Ngọc Hoàng, Giám đốc Công ty và các luật sư thành viên của Công ty.

Người dân quan tâm, mong muốn giải đáp các vấn đề về pháp luật 

Tại các địa phương nói trên, đoàn công tác của Nhà trường và Công ty luật Hợp danh V.I.P đã nhận được sự đón tiếp, phối hợp để tổ chức hoạt động của lãnh đạo Đảng uỷ, HĐND và UBND các xã: Thanh Xuân và Mai Đình. Hoạt động tuyên truyền và tư vấn pháp luật miễn phí đã nhận được sự hưởng ứng nhiệt tình của cán bộ và nhân dân trên địa bàn. Trong hoạt động này, đã có hơn 200 lượt cán bộ và nhân dân đến dự, có hơn 20 lượt đại biểu nêu các câu hỏi, thắc mắc về pháp luật để đề nghị đoàn công tác tư vấn, hướng dẫn, giải đáp. Các câu hỏi chủ yếu tập trung về lĩnh vực pháp luật đất đai và hộ tịch, đã được các luật sư giải đáp, tư vấn chi tiết, cụ thể, được nhân dân đồng tình, đánh giá cao. Tuyên truyền và tư vấn pháp luật miễn phí là không chỉ nhằm tháo gỡ những vướng mắc, băn khoăn về pháp luật của nhân dân mà còn là hoạt động giúp nâng cao ý thức pháp luật, từ đó góp phần nâng cao dân trí, phòng ngừa, hạn chế các mâu thuẫn, tranh chấp trong nhân dân không để phát sinh thành điểm nóng hoặc xảy ra các vụ việc vi phạm pháp luật nghiêm trọng.


Các thành viên Đoàn luật sư tuyên truyền và giải đáp các vấn đề pháp luật đến với nhân dân

Sau hoạt động này, cán bộ và nhân dân các địa phương mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ, phối hợp để tuyên truyền pháp luật và tư vấn pháp luật miễn phí, để hoạt động này trở thành một hoạt động thường xuyên, có ý nghĩa thiết thực trong việc hỗ trợ cho đào tạo, giảng dạy ngành luật tại Nhà trường và đem lại nhiều ý nghĩa cho cuộc sống.