“Sáng tạo khởi nghiệp trong trường đại học – Cơ hội và thách thức”: Diễn đàn mở kết nối

Hoạt động Sáng tạo khởi nghiệp là hoạt động thường niên được tổ chức tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Đây là điểm nhấn trọng tâm trong hoạt động khoa học và công nghệ, đổi mới sáng tạo của Nhà trường. Trong khuôn khổ Hoạt động sáng tạo khởi nghiệp năm học 2022 – 2023, ngày 15/12/2022, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tổ chức Hội thảo “Sáng tạo khởi nghiệp trong trường đại học – Cơ hội và thách thức”. Hội thảo này là diễn đàn để trao đổi giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm về đổi mới sáng tạo và khởi nghiệp trong bối cảnh chuyển đổi số đang diễn ra mạnh mẽ hiện nay.

PGS.TS. Nguyễn Vũ Bích Hiền, Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội phát biểu khai mạc Hội thảo

Hội thảo nhận được sự quan tâm của Tập thể lãnh đạo Trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Phát biểu khai mạc Hội thảo, PGS.TS. Nguyễn Vũ Bích Hiền, Hiệu trưởng Nhà trường nhấn mạnh, “Nhà trường sẽ tạo điều kiện tốt nhất để phát triển sáng tạo khởi nghiệp hỗ trợ hoạt động đào tạo và nghiên cứu khoa học của người học”.

Với sự tham dự của 15 chuyên gia đến từ các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở giáo dục đại học trên cả nước, Hội thảo đã tập trung vào các vấn đề về khởi nghiệp trong cơ sở giáo dục đại học, xu hướng khởi nghiệp trong cách mạng 4.0 với công nghệ AI, Smart data, big data, machine learning, thương mại điện tử..., kinh nghiệm xây dựng mô hình, hoạt động khởi nghiệp trong các cơ sở giáo dục đại học.

TS. Nguyễn Khánh Linh, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư

Hội thảo đã nghe TS. Nguyễn Khánh Linh, Trung tâm đổi mới sáng tạo quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư về NIC chia sẻ về hoạt động hỗ trợ khởi nghiệp đối với các trường đại học hiện nay, trong đó có nhiều cơ hội cho Trường Đại học Thủ đô Hà Nội tham gia sân chơi này.

Bàn về triển vọng khởi nghiệp dựa trên khia thác dữ liệu lớn, ông Lê Công Thành – Chủ tịch tập đoàn Infore Technology chia sẻ cơ hội đối với mỗi chúng ta để thoát “bẫy thu nhập trung bình” bằng việc khai thác tài nguyên dữ liệu số và bày tỏ mong muốn thành lập Câu lạc bộ DATALAC tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội sau Hội thảo này.

Ông Lê Công Thành – Chủ tịch tập đoàn Infore Technology chia sẻ 

Cũng cho rằng chuyển đổi số là cơ hội khởi nghiệp đối với tất cả mọi người, ông Nguyễn Nghĩa Vượng, Chủ tịch Vibook Việt Nam trao cơ hội khởi nghiệp cho các bạn sinh viên khi kinh doanh trên nền tảng Vibook. Ông cũng chia sẻ, để đến được với thành công, mỗi người phải vượt qua giới hạn của bản thân mình.

Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội

Chia sẻ về kinh nghiệm và mô hình tổ chức hoạt động sáng tạo khởi nghiệp của Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội, bà Nguyễn Thị Ngọc Anh, Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Trường Đại học Ngoại ngữ, Đại học Quốc gia Hà Nội chia sẻ các hoạt động sáng tạo khởi nghiệp phải xuất phát từ nhu cầu thực tiễn của sinh viên và gắn với các hoạt động đào tạo, nghiên cứu khoa của Trường. Mỗi năm Đại học Ngoại ngữ nghiệm thu khoảng 60 dự án sáng tạo khởi nghiệp. Khởi nghiệp khi còn ngồi trên giảng đường không phải là một thuật ngữ hoàn toàn mới, tuy nhiên khái niệm khởi nghiệp đối với tổ chức trường đại học có thể được luận giải với nhiều lăng kính, hướng tiếp cận và quan điểm khác nhau. Bà Nguyễn Thị Ngọc Anh cũng cho rằng khởi nghiệp ở đại học cần phải tiếp cận ở ba góc độ gồm quá trình đào tạo ứng dụng chuyển đổi số nhằm hiện đại hóa mô hình đào tạo; những hoạt động sáng tạo trong nghiên cứu, phương pháp đào tạo và học tập; thúc đẩy tư duy và kỹ năng kiến tạo giá trị mới cho cộng đồng, xã hội. Vai trò nghiên cứu của trường đại học phải gắn với thực tiễn, có thể ứng dụng trong đời sống được mới và nghiên cứu có giá trị.

Hội thảo đã nhận được sự quan tâm của nhiều cán bộ, giảng viên, sinh viên trong Nhà trường, nhiều vấn đề về khởi nghiệp sáng tạo, phát triển bản thân, công nghệ số… được sinh viên chia sẻ và sôi nổi thảo luận với các khách mời.

Đào Quang MinhTin khác