Tiếp và làm việc với đoàn các trường đại học Liên bang Nga

 

Sáng ngày 28 tháng 2 năm 2019, lãnh đạo trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã có buổi tiếp và làm việc với đoàn đại biểu các trường đại học Liên bang Nga do ông Murashkin Vladimir Vladimirovich, Trưởng ban khách hàng chủ chốt, trường Đại học Tổng hợp ngôn ngữ Quốc gia Matxcơva làm trưởng đoàn. Về phía trường Đại học Thủ đô Hà Nội, tiếp và chủ trì có GS.TS. Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; cùng dự có TS. Nguyễn Thị Kim Sơn, Trưởng phòng Quản lý khoa học, công nghệ và Hợp tác phát triển; TS. Bùi Ngọc Kính, Trưởng phòng Đào tạo; TS. Phan Trung Kiên, Trưởng khoa Giáo dục Nghề nghiệp; PGS.TS. Phạm Quốc Sử, Trưởng khoa Khoa học xã hội cùng một số cán bộ, giảng viên đã từng học tập và công tác tại Liên bang Nga; đại diện Trung tâm Khoa học và văn hoá Nga tại Việt Nam.

GS.TS. Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng Nhà trường

Phát biểu tại buổi làm việc, GS.TS. Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã bày tỏ niềm vinh dự được đón tiếp đại diện các trường đại học tại Liên bang Nga sang thăm và làm việc tại trường. GS. Đặng Văn Soa nhấn mạnh, Cộng hòa Liên bang Nga và Việt Nam đã có mối quan hệ gắn bó lâu bền từ thời Xôviết. Nhiều nhà khoa học, cán bộ, giảng viên chủ chốt của Việt Nam đã được đào tạo tại Nga, khi trở về đã có nhiều đóng góp quan trọng, giữ các vị trí, trọng trách chủ chốt trong sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước. Trường Đại học Thủ đô Hà Nội cũng có nhiều cán bộ, giảng viên được đào tạo ở Nga và Liên Xô trước đây. GS. Đặng Văn Soa bày tỏ: “Với quan hệ hữu nghị hợp tác tốt đẹp đó, tôi có cảm giác và xác định tinh thần buổi làm việc ngày hôm nay như được đón những người thân từ quê hương Nga yêu dấu đến thăm nhà”.

Sau phần giới thiệu khái quát về lịch sử, truyền thống; công tác đào tạo hiện tại và chiến lược phát triển của trường, lãnh đạo hai đoàn đã cùng trao đổi, thảo luận về những vấn đề sau: Hợp tác trao đổi học liệu, trao đổi chuyên gia, chương trình đào tạo sinh viên… Trong lĩnh vực trao đổi chuyên gia, trường Đại học Thủ đô Hà Nội và các trường đại học ở Nga có thể tiến hành trao đổi, hợp tác thông các hoạt động khoa học và hoạt động đào tạo. Ở lĩnh vực đào tạo, các bên có thể tiến hành các chương trình đào tạo dài hạn, bên Nga sẽ cấp bằng đào tạo. Về chương trình đào tạo ngắn hạn, trường Đại học Thủ đô Hà Nội sẽ gửi các sinh viên đúng chuyên ngành sang dự các khoá đào tạo ngắn hạn và ngược lại. Hiện trường Đại học Thủ đô Hà Nội đang xây dựng chương trình đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp, chất lượng cao và chuẩn chương trình đào tạo quốc tế, do đó, nhà trường rất cần sự hợp tác, giúp đỡ của các trường đại học Nga trong việc xây dựng giáo trình và học liệu.

 

Ông Murashkin Vladimir Vladimirovich, Trưởng ban khách hàng chủ chốt, trường Đại học Tổng hợp ngôn ngữ Quốc gia Matxcơva, trưởng đoàn công tác 

Trao đổi tại buổi làm việc, ông Murashkin Vladimir Vladimirovich, Trưởng ban khách hàng chủ chốt, trường Đại học Tổng hợp ngôn ngữ Quốc gia Matxcơva, trưởng đoàn công tác gửi lời cảm ơn và bày tỏ sự cảm động trước sự đón tiếp chân tình từ phía trường Đại học Thủ đô Hà Nội và cho biết, đợt công tác tại Hà Nội lần này có đại diện đến từ 04 trường đại học của Liên bang Nga là trường Đại học Tổng hợp ngôn ngữ quốc gia Matxcơva, đại học Tổng hợp Quốc gia Volgagrad, Đại học Tổng hợp Kinh tế và Dịch vụ Vladivostok, trường đại học Tổng hợp Quốc gia Tula. Chương trình làm việc này nằm trong dự án giáo dục dài hạn “Các trường đại học Nga” nhằm tăng cường hợp tác Nga - Việt trong lĩnh vực giáo dục. Qua đây, các trường đại học Nga đã có thêm thông tin về nền giáo dục đại học ở Việt Nam và mô hình đào tạo đại học ở trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

Trên tinh thần làm việc cởi mở, thẳng thắn, các bên sẽ tiếp tục trao đổi, làm rõ thêm các chương trình hợp tác nhằm tiến tới ký kết các biên bản ghi nhớ. Sự thành công của buổi làm việc sẽ mở ra những cơ hội hợp tác giáo dục và giao lưu văn hoá giữa trường Đại học Thủ đô Hà Nội với các trường đại học Nga nói riêng và giữa Thành phố Hà Nội với các thành phố lớn của Liên bang Nga nói chung.

Ngọc HinhTin khác