MỘT SỐ THÔNG TIN CẢNH BÁO VỀ “HỘI THÁNH ĐỨC CHÚA TRỜI”

Hình ảnh một buổi giảng đạo của “Hội thánh Đức Chúa Trời” (nguồn: báo Tiền phong)

Thời gian gần đây có nhiều nhóm đối tượng tự xưng “Hội thánh Đức Chúa Trời” hay còn gọi “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ”để truyền bá giáo phái  mới nhằm lôi kéo, dụ dỗ người dân theo và có nhiều dấu hiệu trục lợi. Nhiều người đã bị lôi kéo dẫn đến gia đình ly tán, sinh viên bỏ bê học hành. Các hoạt động trái phép trên đã gây bức xúc cho người dân.

Báo Tiền phong dẫn lời linh mục Joseph Nam Ngọc cho biết, trong Đại hội 2/6/1985, tại Seoul, nhóm này đưa ra 3 quan điểm mới. Thứ nhất, Ahn Sahng-hong (người sáng lập ra giáo phái này) phải được nhìn nhận là Chúa Kitô xuống thế lần thứ hai. Xa hơn, Ahn Sahng-hong phải được xem là Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần. Thứ hai, bà Jang Gil-ja (vợ của Ahn Sahng-hong) được gọi là Đức Chúa Trời Mẹ, tức là hình ảnh phụ nữ của Đức Chúa Trời. Thứ ba, các kinh nguyện kêu cầu cùng Thiên Chúa phải được sửa lại để kêu cầu cùng Ahn Sahng-hong.

Linh mục Nam Ngọc cũng cho biết thêm, hiện Giáo hội Công giáo chưa lên tiếng về việc này. Tuy nhiên, việc tôn phong người phàm lên hàng thần thánh đã bị Hội đồng Quốc gia các Giáo hội Kitô Hàn Quốc lên án mạnh mẽ, coi giáo phái này là một tà giáo phạm thượng, phản nghịch. Theo linh mục Nam Ngọc, giáo phái này không liên quan đến đạo Kitô giáo và không chịu sự điều hành của Giáo hội Công giáo.

Khi vào Việt Nam từ năm 2001, “Hội thánh Đức Chúa Trời” hay còn gọi là “Hội thánh Đức Chúa Trời mẹ” đưa ra một số giáo lý gần giống như giáo lý Tin Lành, khiến nhiều người nhầm lẫn đây là một điểm nhóm Tin Lành chính thống, hay một số nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời” của một số giáo phái đã được cấp chứng nhận hoạt động. Nhóm “Hội thánh Đức Chúa Trời” đã lôi kéo, dụ dỗ người dân đập bỏ bát hương trong gia đình, gọi việc thờ cúng cha mẹ, tổ tiên là nghe theo lời nói của quỷ dữ; yêu cầu người tham gia nhóm phải đóng góp thu nhập “dâng Chúa”. Các thành viên khi gia nhập nhóm được truyền đạo và uống thứ “nước thánh” màu đỏ gây hoang tưởng. Đối tượng được “Hội thánh Đức Chúa Trời” tìm đến chủ yếu là người lao động phổ thông và học sinh, sinh viên. Việc này đã khiến nhiều gia đình ly tán, sinh viên, học sinh bỏ học.

Trước hiện tượng này, Ban Tôn giáo Chính phủ kêu gọi người dân nâng cao nhận thức, cảnh giác đối với các hoạt động dụ dỗ, lôi kéo bằng vật chất và những lời tuyên truyền lừa đảo về “ngày tận thế”. Bộ Giáo dục và Đào tạo cũng đã yêu cầu các trường học phải tăng cường công tác quản lý đối với học sinh, sinh viên, tránh việc bị dụ dỗ, lôi kéo từ phía “Hội thánh Đức Chúa Trời”. Hội Sinh viên Việt Nam khuyến cáo sinh viên không nên nghe, làm theo những thông tin không chính thống. Trường Đại học Thủ đô Hà Nội khuyến cáo toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên, học sinh cần chủ động và cảnh giác, nâng cao nhận thức trong việc tiếp nhận và xử lý các thông tin, hoạt động liên quan đến “Hội thánh Đức Chúa Trời”.Tin khác