Tại sao cần chứng chỉ công nghệ thông tin theo chuẩn thông tư 03 của bộ TT&TT

Công nghệ thông tin (CNTT) và ngoại ngữ là một trong những công cụ góp phần xóa bỏ các rào cản về lãnh thổ, rút ngắn khoảng cách trình độ lao động, tạo hiệu quả công việc. Trường ĐH Thủ đô Hà Nội là một trong số ít các đơn vị đủ điều kiện tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT theo Thông tư 03 của Bộ Thông tin truyền thông (BTTTT).

Hiện nay Thành phố Hà Nội đã có đề án quy hoạch phát triển công nghệ thông tin thành phố Hà Nội đến năm 2020, định hướng đến năm 2030Trong đó, mục tiêu chung là đưa Hà Nội tiếp tục đi đầu cả nước về phát triển kinh tế tri thức và xã hội thông tin trên cơ sở hạ tầng đô thị “thông minh”. Hà Nội sẽ trở thành một trong những thành phố phát triển về chính quyền điện tử, trung tâm mạnh về công nghiệp CNTT trong khu vực. Dự kiến từ nay đến năm 2020, trong lĩnh vực hành chính công, chỉ riêng thành phố Hà Nội cần khoảng hơn 1000 lao động.

Là trường ĐH công lập duy nhất trực thuộc UBND TP Hà Nội, trường ĐH Thủ đô Hà Nội (tiền thân là trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội) bên cạnh nhiệm vụ chung đào tạo nguồn nhân lực nhân lực chất lượng cao cho cả nước còn có các chức năng, nhiệm vụ mang tính đặc thù, chuyên biệt nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường lao động của riêng TP Hà Nội. Cùng với việc mở các mã ngành đào tạo về ngoại ngữ và CNTT, trường ĐH Thủ đô Hà Nội là một trong số các đơn vị có đủ điều kiện tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT theo chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT tại Thông tư 03/2014/TT-BTTTT.

Theo đó, chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT gồm chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản và chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao. Thông tư 03 của Bộ TT&TT nêu rõ, chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản gồm 6 mô-đun: hiểu biết về CNTT cơ bản; sử dụng máy tính cơ bản; xử lý văn bản cơ bản; sử dụng bảng tính cơ bản; sử dụng trình chiếu cơ bản; sử dụng Internet cơ bản. Còn chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao gồm 9 mô-đun: xử lý văn bản nâng cao; sử dụng bảng tính nâng cao; sử dụng trình chiếu nâng cao; sử dụng hệ quản trị cơ sở dữ liệu; thiết kế đồ họa hai chiều; biên tập ảnh; biên tập trang thông tin điện tử; an toàn, bảo mật thông tin; sử dụng phần mềm kế hoạch dự án. Cá nhân đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản phải đáp ứng yêu cầu của cả 6 mô đun nêu trên. Còn cá nhân đạt chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT nâng cao phải đạt Chuẩn kỹ năng sử dụng CNTT cơ bản, đồng thời đáp ứng yêu cầu của tối thiểu 3 trong 9 mô-đun quy định.

Tổ chức ôn luyện thi chứng chỉ CNTT tại Cao Bằng

Để chuẩn bị điều kiện cho việc tổ chức thi và cấp chứng chỉ ứng dụng CNTT, trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã xây dựng hệ ngân hàng câu hỏi tin học với trên 2000 câu hỏi về CNTT; trang bị 5 phòng học tin đạt chuẩn quốc tế với hơn 200 máy tính và hệ thống server hiện đại; các phòng chức năng cùng hệ thống CNTT đã đảm bảo việc tổ chức thi trên máy tính theo đúng quy định của Thông tư liên tịch số 17/2016/TTLT-BGDĐT-BTTTT.

Chứng chỉ ứng dụng CNTT cơ bản rất cần thiết đối với sinh viên và người lao động hoàn thiện các văn bằng chứng chỉ để tốt nghiệp, xin việc hoặc thi tuyển viên chức, công chức hoặc nâng ngạch, hoàn thiện hồ sơ theo đúng các tiêu chuẩn do Cơ quan Nhà nước ban hành.

Chứng chỉ ứng dụng CNTT nâng cao cần thiết đối với các cán bộ, chuyên viên cần hoàn thiện hồ sơ thể hiện kỹ năng cao cấp về sử dụng CNTT, thuận lợi cho việc nâng ngạch, tăng bậc lương.

Hiện trường ĐH Thủ đô Hà Nội liên tục mở các lớp bồi dưỡng và thi lấy chứng chỉ ứng CNTT tại trường (địa bàn TP Hà Nội) và các đơn vị liên kết của trường (tại các tỉnh thành khác).

Để đăng ký ôn tập, dự thi chứng chỉ CNTT theo chuẩn Thông tư 03, xin liên hệ tại:

Trung tâm Ngoại ngữ – Tin học

Số 98 Dương Quảng Hàm – Quan Hoa – Cầu Giấy – Hà Nội

Hotline    :  024.32272845

Hoặc đăng ký trực tuyến tại đây:

Hoặc đăng kí tại đây tại đây