Khai mạc Chương trình huấn luyện tự vệ năm 2022

Sáng 27/4, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Lễ khai mạc Chương trình huấn luyện tự vệ năm 2022. Dự buổi lễ có Trung tâ Lê Xuân Tân, Phó Tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự quận Cầu Giấy, Thành phố Hà Nội; TS. Đỗ Hồng Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Chính trị viên - Ban chỉ huy quân sự Trường Đại học Thủ đô Hà Nội cùng các chiến sỹ tự vệ của Nhà trường.

Phát biểu khai mạc chương trình, TS. Đỗ Hồng Cường, Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch Hội đồng trường, Chính trị viên - Ban chỉ huy quân sự Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đánh giá cao sự phối hợp, giúp đỡ của Ban chỉ huy quân sự quận Cầu Giấy. Năm 2021, Trung đội tự vệ của Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ huấn luyện, sẵn sàng chiến đấu mọi nhiệm vụ thường xuyên cũng như đột xuất do Ban chỉ huy quân sự quận Cầu Giấy yêu cầu, tập thể và xá nhận một số đồng chí trong Ban chỉ huy quân sự trường đã được nhận Giấy khen.

TS. Đỗ Hồng Cường nhấn mạnh, đây là hoạt động chính trị quan trọng nhằm giáo dục cho mỗi cán bộ, chiến sỹ tự vệ nắm chắc về tình hình chính trị, kỹ thuật chiến đấu, chiến thuật, nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo an toàn cho cơ quan và đơn vị; hiệp đồng xử lý các tình huống có thể xảy ra cơ sở, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới. Đồng thời, qua dịp này cũng nhằm tuyển chọn các đồng chí có kết quả huấn luyện tốt để tham gia Hội thi, Hội thao lực lượng dân quân tự vệ của quận Cầu giấy và Bộ Tư lệnh tổ chức.

TS. Đỗ Hồng Cường cũng đề nghị thông qua các hoạt động chính trị và hoạt động chuyên môn từng đồng chí chiến sĩ tự vệ không ngừng rèn luyện bản lĩnh chính trị, tình yêu đối với Tổ quốc, lòng trung thành với Đảng, quyết tâm góp phần xứng đáng vào sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Mỗi đồng chí phải tự khắc phục khó khăn, sắp xếp công việc chuyên môn và có công việc riêng để tham gia đầy đủ các nội dung huấn luyện. Trong bất kỳ hoàn cảnh nào các đồng chí cũng phải huấn luyện theo phương châm "cơ bản, thiết thực, vững chắc", làm được điều đó mới thực sự góp phần vào việc vào xây dựng nền quốc phòng toàn dân vững mạnh là nguồn động viên to lớn đối với các chiến sĩ và nhân dân đang chiến đấu bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc.

Trung tá Lê Xuân Tân, Phó Tham mưu trưởng, Ban chỉ huy quân sự quận Cầu Giấy

Phát biểu tại chương trình, Trung tá Lê Xuân Tân, Phó Tham mưu trưởng, Ban chỉ huy quân sự quận Cầu Giấy đề nghị các đồng chí trong đội Dân quân tự vệ cần thực hiện tốt một số yêu cầu để công tác huấn luyện đạt được kết quả cao: Thứ nhất, cần tiếp tục quán triệt triển khai thực hiện nghiêm các chỉ thị, nghị quyết và các quan điểm đường lối lãnh đạo của Đảng, Nhà nước về Quốc phòng an ninh trong tình hình mới, các văn bản hướng dẫn kế hoạch của các cấp về thực hiện nhiệm vụ giáo dục Quốc phòng và an ninh cũng như công tác Quốc phòng quân sự địa phương năm 2022. Thứ hai, thường xuyên kiện toàn tổ chức biên chế lực lượng tự vệ của Nhà trường theo đúng quy định, làm tốt công tác chuẩn bị huấn luyện như: giáo án, bài giảng, vật chất huấn luyện. Tổ chức huấn luyện chặt chẽ đầy đủ các nội dung theo kế hoạch đã được Ban chỉ huy quân sự quận phê duyệt, đảm bảo về thời gian, quân số tham gia huấn luyện tham gia Hội thi, Hội thao các cấp, bồi dưỡng kiến thức quốc phòng an ninh cho các đối tượng hàng năm theo quy định. Thứ ba, phối hợp chặt chẽ với các lực lượng trên địa bàn để kịp thời xử trí các tình huống xảy ra, sẵn sàng huy động lực lượng thực hiện nhiệm vụ sẵn sàng chiến đấu, phòng chống thiên tai cứu hộ cứu nạn... và thực hiện tốt một số yêu cầu khác.

Ngay sau lễ khai mạc, chương trình huấn luyện sẽ được thực hiện tại Trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

Ngọc Hinh - Ngọc Vinh