Khoá học “đặc biệt” 2014 – 2017: Chuyển đổi toàn diện về phương thức đào tạo

Khoá học 2014 – 2017 của trường ĐH Thủ đô Hà Nội được diễn ra trong bối cảnh đặc biệt và đạt kết quả cao, chất lượng tốt, nhiều cá nhân, tập thể đạt thành tích xuất sắc.

Khoá học “đặc biệt” 2014 – 2017

Tại Lễ ra trường và trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên trình độ cao đẳng hệ chính quy diễn ra vào sáng 04/7/2017, Ban giám hiệu, các thầy cô giáo và các em sinh viên đã cùng nhau nhìn nhận, đánh giá lại công tác đào tạo hệ cao đẳng chính quy khoá 2014 – 2017. Trong đó, bối cảnh khoá tuyển sinh thứ 55 cũng góp phần tạo nên kết quả nổi bật của Nhà trường.

Khoá học 2014 – 2017 có 1070 sinh viên, trong đó có 831 sinh viên ngành sư phạm và 239 sinh viên ngành ngoài sư phạm. Khoá học được diễn ra trong bối cảnh hết sức đặc biệt: Diễn ra Lễ kỉ niệm 55 năm ngày thành lập trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội; đón nhận Huân chương độc lập hạng Nhất lần thứ hai; đặc biệt là chứng kiến sự chuyển mình từ trường Cao đẳng sư phạm Hà Nội lên trường ĐH Thủ đô Hà Nội vào tháng 12/2014; tháng 12/2016 sáp nhập trường Trung cấp kinh tế kỹ thuật đa ngành Sóc Sơn và hiện tại được Bộ GD&ĐT cấp phép đào tạo trình độ Đại học và đến nay đã tuyển sinh 18 mã ngành đào tạo trình độ đại học.

Cũng trong khoá học này, Nhà trường đã thực hiện nghiêm túc những Chỉ thị, Nghị quyết của Đảng và quy chế, quy định, hướng dẫn của Bộ GD&ĐT về công tác đào tạo “đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục”.

Đây là động lực thúc đẩy các hoạt động dạy – học và các phong trào thi đua trong toàn trường.

Chuyển đổi toàn diện về phương thức đào tạo

TS. Bùi Ngọc Kính – Trưởng phòng Đào tạo

Theo TS. Bùi Ngọc Kính – Trưởng phòng Đào tạo, từ năm học 2014 đến nay, trường ĐH Thủ đô Hà Nội tiếp tục chuyển đổi phương thức đào tạo từ niên chế sang tín chỉ, đổi mới manh mẽ phương pháp dạy và học theo hướng tích cực hoá người học, tạo cho sinh viên có hứng thú học tập, niềm say mê tự học, tự nghiên cứu, có kĩ năng nghiên cứu khoa học.

Chương trình đào tạo, phương pháp tổ chức dạy học, cách đánh giá theo thang điểm chữ đã được thay đổi phù hợp với học tín chỉ.

Năm học vừa qua, 122 sinh viên chất lượng cao khoá 2014 – 2017 và 31 sinh viên học vượt đã được tham gia mô hình thực tập sư phạm thường xuyên với thời gian lên tới 8 tháng. Đây là mô hình thực tập mới mẻ với nhiều ưu việt và được các cơ sở tực tập đánh giá rất cao.

Kết quả học tập nổi bật

Khoá học 2014 – 2017, sinh viên tốt nghiệp loại xuất sắc đạt 1,17%, số sinh viên đạt loại giỏi chiếm 35,39%, sinh viên đạt loại khá là 62,69%… Đặc biệt có gần 100 sinh viên theo học chương trình đào tạo cùng lúc hai chương trình. Để hoàn thành cùng lúc hai chương trình đào tạo, các em sinh viên đã phải học khối lượng kiến thức và thời gian tương ứng gấp 1,8 lần so với những sinh viên khác. Đây là kết quả rất đáng trân trọng.

TS. Đỗ Hồng Cường – Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên khoá 2014 – 2017

Khoá học 2014 – 2017, Nhà trường cũng có 122 sinh viên chất lượng cao, chiếm 11% tổng số sinh viên toàn khoá với kỳ thi sát hạch đầu vào nghiêm túc và chất lượng.

Các chuyến đi thực tế ở các địa phương và một số quốc gia khác trang bị nhiều kỹ năng và kiến thức thực tế cho các em sinh viên.

GS.TS. Đặng Văn Soa – Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao bằng tốt nghiệp cho sinh viên khoá 2014 – 2017

Để đáp ứng nhu cầu giảng dạy thực tế ở phổ thông trong giai đoạn đổi mới, thực hiện mục tiêu của đề án “Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008 – 2020”, nhiều sinh viên của khoá học đã tham gia các lớp tiếng Anh tăng cường, tiếng Anh chuyên ngành, tham gia và đạt chứng chỉ ứng dụng công nghệ thông tin cơ bản, nâng cao, quốc tế do Nhà trường tổ chức nhằm nâng cao năng lực và đáp ứng yêu cầu của các đơn vị tuyển dụng.

PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn – Phó Hiệu trưởng Nhà trường trao bằng tốt nghiệp cho sv  khoá 2014 – 2017

Có thể thấy, khoá học 2014 – 2017 đã kết thúc với kết quả cao, chất lượng tốt và hoàn thành các mục tiêu đào tạo.

Ngọc Hinh – Ngọc Vinh