Để chuẩn bị cho việc tiếp nhận Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội về trường, sáng 5/1/2018, trường ĐH Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội thảo: “Xây dựng phương án  tiếp nhận Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý năng lượng”. Dự Hội thảo, về phía khách mời có ông Đào Hồng Thái, Trưởng Ban Quản lý dự án Trung tâm Đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội, sở Công thương Hà Nội; đại diện Sở Tài chính, Sở Nội vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường và các thành viên trong tổ công tác.  Về phía trường ĐH Thủ đô Hà Nội có TS. Đỗ Hồng Cường – Phó Hiệu trưởng Nhà trường; lãnh đạo các phòng Tổ chức cán bộ, Tài chính, Văn phòng trường, Trung tâm nghiên cứu phát triển nghề nghiệp, Đoàn Thanh niên trường.

Tại buổi làm việc, đại diện Ban Quản lý dự án Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội đã cập nhật tình hình hiện tại của Trung tâm Đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội. Ngày 02 tháng 10 năm 2012, Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Quyết định số 1427 về Chương trình môi trường quốc gia, trong đó có việc sử dụng năng lượng tiết kiệm và hiệu quả giai đoạn 2012 – 2015, xác định đầu tư và đưa vào hoạt động hai Trung tâm đào tạo về quản lý năng lượng cấp quốc gia tại TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Ngày 27 tháng 2 năm 2013, UBND TP Hà Nội phê duyệt dự án đầu tư xây dựng Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội.  Ngày 26 tháng 7 năm 2016, UBND Thành phố Hà Nội ban hành văn bản số 6346/VP-KT có nội dung đưa Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội thành khoa Đào tạo cán bộ quản lý năng lượng trường ĐH Thủ đô Hà Nội. Đến 30 tháng 11 năm 2017, khối lượng thi công dự án đạt 97% các hạng mục.

Dự án được xây dựng tại khu Giáo dục và đào tạo, khu Công nghệ cao Hoà Lạc, Thạch Thất, Hà Nội. Dự án có tổng diện tích 17.000m2. Trung tâm đào tạo có quy mô đào tạo 250 học viên/năm, bao gồm: khu học lý thuyết; khu điều hành; khu thực hành thí nghiệm; khu trưng bày mô hình tiết kiệm năng lượng; hội trường, nhà ăn; khu phụ trợ.

Để có các phương án tiếp nhận, quản lý và sử dụng Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội, trường ĐH Thủ đô Hà Nội và Sở Công thương Hà Nội đã có nhiều buổi làm việc nhằm phối hợp chặt chẽ các hoạt động, hoàn thành các công việc xây dựng dự án Trung tâm Đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội; tổ chức bàn giao, tiếp nhận và đưa vào sử dụng hiệu quả các công năng, công trình theo quyết định được phê duyệt; hỗ trợ đào tạo nguồn nhân lực cho ngành Công thương, Chương trình đào tạo Quản lý năng lượng và các chương trình đào tạo có liên quan cho các doanh nghiệp, cơ sở khu vực phía Bắc (từ Huế trở ra); trao đổi học tập kinh nghiệm, phương pháp nâng cao nguồn nhân lực cho các cơ sở sản xuất để phổ biến, cập nhật công nghệ tiên tiến, tiết kiệm năng lượng và các giải pháp tiết kiệm năng lượng điển hình trong nước và quốc tế. Khi được UBND Thành phố Hà Nội, Sở Công thương bàn giao Trung tâm đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội, trường ĐH Thủ đô Hà Nội sẽ làm các thủ tục pháp lý và ra quyết định thành lập Khoa Đào tạo cán bộ quản lý năng lượng trực thuộc trường. Dự kiến, quý 1 năm 2018 sẽ xây dựng Đề án thành lập Khoa đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội quy định chi tiết chức năng, nhiệm vụ, cơ cấu tổ chức, nhân sự. Quý 2 năm 2018, thành lập Khoa đào tạo cán bộ quản lý năng lượng Hà Nội, tuyển dụng, bố trí nhân sự phù hợp với chức năng, nhiệm vụ của khoa. Quý 3, 4 năm 2018 tiếp tục hoàn thiện hồ sơ xin mở mã ngành chương trình đào tạo trình độ đại học ngành Quản lý năng lượng.

Khoa Đào tạo cán bộ quản lý năng lượng sẽ đào tạo trình độ Đại học và sau Đại học theo hình thức chính quy, vừa làm vừa học cho các đối tượng có nhu cầu. Tổ chức các lớp bồi dưỡng về chuyên môn cho cán bộ đã qua đào tạo chính quy, đã tốt nghiệp các trường kỹ thuật từ trung cấp trở lên (đối với cán bộ quản lý nhà nước, cán bộ quản lý năng lượng tại các cơ sở sử dụng năng lượng trọng điểm trong sản xuất nông nghiệp và giao thông vận tải), cao đẳng trở lên (đối với cán bộ quản lý nhà nước, cán bộ quản lý năng lượng trong các cơ sở tiêu thụ năng lượng trọng điểm trong sản suất công nghiệp, công trình xây dựng, hoạt động dịch vụ), có kinh nghiệm trong ngành liên quan về sử dụng năng lượng hiệu quả từ 3 năm trở lên.

Ngọc Hinh – Công Khanh