Ngày 26 tháng 5 năm 2021, vòng Chung kết Giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học cấp trường năm học 2020 – 2021” Trường Đại học Thủ đô Hà Nội lần thứ 4 đã diễn ra theo hình thức trực tuyến với sự tham dự của các khách mời: PGS.TS. Nguyễn Văn Biên, Trường Đại học Sư phạm Hà Nội; PGS.TS. Nguyễn Hữu Quỳnh, Trường Đại học Thủy lợi; TS. Hà Văn Siêu, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch, Bộ Văn hóa Thể thao & Du lịch; Bà Nguyễn Thị Hương Quỳnh, Vụ Khoa học Công nghệ & Môi trường, Bộ Giáo dục & Đào tạo. Về phía Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, tham dự chương trình có PGS.TS. Nguyễn Vũ Bích Hiền, Hiệu trưởng Nhà trường; GS.TS. Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng cũng lãnh đạo các đơn vị, cán bộ, giảng viên, sinh viên và đại diện 8 đề tài tham gia vòng chung kết.

Phát biểu tại vòng chung kết, GS.TS. Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội nhấn mạnh, trong từng chặng đường hình thành và phát triển, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội luôn dành sự quan tâm, đầu tư thỏa đáng, phù hợp đối với các thế hệ sinh viên, là nhóm đối tượng luôn giữ vị trí quan trọng không thể thiếu trong các hoạt động của Nhà trường. Hoạt động “Sinh viên nghiên cứu khoa học” là một trong những lĩnh vực để giảng viên, sinh viên có điều kiện trao đổi chuyên môn, học thuật và hợp tác nghiên cứu khoa học, tạo ra hiệu ứng tích cực thúc đẩy hoạt động nghiên cứu khoa học cho sinh viên trong Nhà trường nhằm nâng cao chất lượng đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao, phát hiện và bồi dưỡng nhân tài, góp phần vào sự phát triển chung của Thành phố Hà Nội.

Vòng chung kết được tổ chức dưới hình thức trực tuyến

Hoạt động “Sinh viên nghiên cứu khoa học” đã thu hút đông đảo sự tham gia của sinh viên trong trường. Hiện, Ban Tổ chức đã tiếp nhận 53 đề tài nghiên cứu của các sinh viên ưu tú và giảng viên hướng dẫn được gửi về từ 7 đơn vị đào tạo tham dự Vòng Sơ loại. Ban tổ chức đã tiến hành thẩm định và chọn ra 18 đề tài ưu tú nhất thuộc các lĩnh vực Khoa học Giáo dục & Khoa học Tự nhiên – công nghệ; Khoa học Xã hội & Nhân văn.

Trong 18 đề tài này,  Ban tổ chức đã thẩm định và lựa chọn10 đề tài đạt giải Ba và 8 đề tài tham dự Vòng chung kết tham dự vòng Chung khảo giải thưởng “Sinh viên nghiên cứu khoa học”.

08 đề tài là ý tưởng xuất sắc được lựa chọn tham dự Vòng chung kết đã thể hiện sự nỗ lực cố gắng cũng như quyết tâm của các em sinh viên, cán bộ, giảng viên hướng dẫn trong bối cảnh khó khăn do tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid – 19. Đó là các đề tài: Phát triển ngôn ngữ cho trẻ 5 -6 tuổi thông qua hoạt động kể chuyện sáng tạo (Sinh viên Nguyễn Thúy Hằng,  Nguyễn Trần Ngọc Anh – khoa Sư phạm); Xây dựng quy trình giáo dục kĩ năng tự phục vụ cho trẻ khuyết tật trí tuệ (Sinh viên Vương Thị Lan Anh Nguyễn Thu Hà Lê Thanh Huyền Nguyễn Hương Thảo – khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn); Ứng dụng bài tập nâng cao hiệu quả sút bóng bằng kỹ thuật mu chính diện cho Câu lạc bộ bóng đá nam trường THPT Tây Hồ, Hà Nội (Sinh viên Phạm Gia Trường – Khoa Khoa học Thể thao và Sức khoẻ); Nghiên cứu thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu khoa Khoa học tự nhiên và Công nghệ (Sinh viên Nguyễn Quang Sơn Dương Văn Nhã Hà Nam Hải – Khoa Khoa học tự nhiên và Công nghệ); Tác động của môi trường vĩ mô tới hoạt động vận tải trong ngành logistic Việt Nam (Sinh viên Nguyễn Thu Nga, Nguyễn Minh Ánh – Khoa Kinh tế và Đô thị); Con người hiện sinh trong tiểu thuyết Rừng Nauy của Haruki Murakami (Sinh viên Vũ Hải Yến, Nguyễn Thị Thu Thảo – Khoa Sư phạm, Khoa Khoa học Xã hội và Nhân văn); Nghiên cứu ẩm thực đường phố trong kinh doanh và phát triển du lịch Hà Nội (Sinh viên Lê Minh Ánh Đỗ Thanh Phương Nguyễn Quang Thành Long – Khoa Văn hoá - Du lịch); Văn hóa ứng xử của người làm nghề chế biến thủy hải sản ở xã Thạch Kim (huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) (Sinh viên Trần Thị Hoài Phương – Khoa Văn hoá – Du lịch).

Sau quá trình làm việc khẩn trương và nghiêm túc, Ban tổ chức đã trao 03 giải Nhất, 5 giải Nhì và 10 giải Ba tiêu biểu đại diện cho 53 đề tài nghiên cứu khoa học tham dự Giải thưởng Sinh viên nghiên cứu khoa học lần thứ năm học 2020 – 2021 của sinh viên Trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

3 giải Nhất là các đề tài: Phát triển ngôn ngữ cho trẻ 5 -6 tuổi thông qua hoạt động kể chuyện sáng tạo; Nghiên cứu thiết kế bộ nhận dạng thương hiệu khoa Khoa học tự nhiên và Công nghệ; Con người hiện sinh trong tiểu thuyết Rừng Nauy của Haruki Murakami.

Đây là những công trình khoa học tiêu biểu, tâm huyết thể hiện tư duy sáng tạo, kiến thưc chuyên môn và khả năng tiếp cận và giải quyết những vấn đề khoa học trong thực tiễn của sinh viên Trường Đại học Thủ đô Hà Nội cũng như góp phần tạo tiền đề để tham dự các cuộc thi, các giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học ở cấp độ cao hơn.

Ngọc Hinh