Vì sự tiến bộ của phụ nữ trường Đại học Thủ đô Hà Nội

Phụ nữ ở bất cứ thời đại, quốc gia, dân tộc nào cũng giữ vai trò trọng yếu trong việc sáng tạo, giữ gìn giá trị văn hóa truyền thống của mỗi dân tộc. Trong suốt chiều dài lịch sử, phụ nữ Việt Nam đã có những đóng góp to lớn cho sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc, xây dựng đất nước ngàn năm văn hiến, tạo dựng truyền thống bản sắc của người Việt nói chung và truyền thống riêng của phụ nữ Việt Nam nói riêng, “ anh hùng, bất khuất, trung hậu, đảm đang “.

Khi đất nước bước vào kỷ nguyên hội nhập với thế giới, trên con đường xây dựng công nghiệp hóa – hiện đại, người phụ nữ Việt Nam tiếp tục đóng vai trò quan trọng, là động lực thúc đẩy sự phát triển chung của xã hội. Vai trò này đang được khẳng định một cách rõ nét hơn bao giờ hết. Bên cạnh vai trò quan trọng trong gia đình, người phụ nữ còn tích cực tham gia vào các hoạt động xã hội. Ngày càng có nhiều người trở thành chính trị gia, nhà khoa học nổi tiếng, nhà quản lý năng động … Trong nhiều lĩnh vực, sự có mặt của người phụ nữ là không thể thiếu như ngành dệt, may mặc, du lịch, công nghệ dịch vụ …  Hiện nay, phụ nữ Việt Nam góp một phần rất lớn vào quá trình phát triển của đất nước, thể hiện ở số nữ chiếm tỉ lệ cao trong lực lượng lao động. Ngày càng có nhiều phụ nữ tham gia vào hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội và giữ những chức vụ quan trọng trong bộ máy nhà nước.

Phụ nữ Việt Nam có nhiều mặt thuận lợi do sự phát triển kinh tế mang lại, nhưng đồng thời với nó là những thử thách họ cần phải vượt qua. Để khẳng định và phát huy vai trò của mình, cần thực hiện những biện pháp thiết thực nhằm khắc phục sự phân biệt giới trong việc làm chủ các nguồn lực và tiếng nói chính trị.  Nhà nước nên thiết lập một môi trường thể chế bảo đảm khả năng tiếp cận công bằng đến các nguồn lực và dịch vụ công cộng cho cả nam và  nữ, tăng cường tiếng nói của phụ nữ trong mọi lĩnh vực. Mở rộng quan hệ hợp tác giao lưu, phù hợp với xu hướng thời đại, vừa chia sẻ, trao đổi được kinh nghiệm quốc tế trong việc giải quyết các vấn đề về giới, đồng thời mở ra nhiều cơ hội học tập, làm việc cho phụ nữ. Bên cạnh đó cần tạo điều kiện trao đổi cởi mở các ý tưởng với phụ nữ, nâng cao tính minh bạch trong hoach định chính sách, triển khai giáo dục vấn đề về giới, bình đẳng giới và phát triển phổ biến trong xã hội. Bản thân người phụ nữ cần có tri thức, văn hóa, có ý thức cầu tiến, độc lập trong cuộc sống và trong suy nghĩ, có sự tự tin, sáng tạo,…

Chúng ta hãy cùng nhau hướng đến một thế giới mà ở đó, phụ nữ có những điều kiện tốt nhất để phát triển, để có thể phát huy hết khả năng của mình, cống hiến cho đất nước!

Tin, bài: Tiểu ban tuyên truyền bình đẳng giới

Đại học Thủ đô Hà Nội