Trường Đại học Thủ đô Hà Nội hỗ trợ sinh viên vùng dịch và có hoàn cảnh khó khăn không về quê ăn Tết

Tết Tân Sửu 2021 vừa qua, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã lên các phương án và chuẩn bị sẵn sàng các điều kiện ký túc xá, ăn ở cho các sinh viên ở quê là vùng dịch bị phong toả và gia đình có hoàn cảnh khó khăn không về quê ăn Tết.

Với tinh thần không để sinh viên vùng dịch bị phong toả và gia đình có hoàn cảnh khó khăn bị bơ vơ khi không thể về quê ăn Tết, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã chuẩn bị các điều kiện ký túc xá, ăn ở và hỗ trợ kinh phí cho các sinh viên ở lại Thủ đô ăn Tết, giúp các em vơi bớt nỗi nhớ nhà và góp phần thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch bệnh trong thời gian qua.

Theo TS. Đỗ Hồng Cường, Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, trước tết Nguyên đán 2 tuần, Việt Nam đã rơi vào đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ ba, để ứng phó kịp thời với diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Nhà trường đã nhanh chóng chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh, thay đổi kế hoạch, phương án dạy và học cho phù hợp tình hình mới. Nhà trường đã thống kê số lượng sinh viên các địa phương bị phong toả như Hải Dương, Quảng Ninh, các nơi ở Hà Nội có người bị bệnh, các sinh viên có hoàn cảnh gia đình khó khăn để chuẩn bị chu đáo nơi ăn ở, sinh hoạt và hỗ trợ kinh phí, giúp các em có một tết Nguyên đán xa quê an toàn, ấm cúng. Với các sinh viên có gia đình ở tâm dịch bị phong toả, Nhà trường hỗ trợ kinh phí 100.000 đồng x 14 ngày; các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn, hỗ trợ 500.000 đồng/ sinh viên. Nhà trường cũng đề nghị các sinh viên chủ động khai báo y tế, giúp truy vết, xử lý kịp thời các ca nghi nhiễm, thực hiện đầy đủ các yêu cầu, biện pháp phòng, chống dịch của Bộ Y tế, chính quyền địa phương và Nhà trường.

Em Hằng đón Tết trực tuyến cùng gia đình

Em Đinh Thuý Hằng, sinh viên lớp Ngôn ngữ Trung Quốc D2017B, gia đình ở tâm dịch Hải Hà, Quảng Hà, Quảng Ninh cho biết: “Tết Tân Sửu 2021 là một năm vô cùng đặc biệt với cả nước nói chung và bản thân em nói riêng. Tết là thời khắc sum họp của gia đình, là khoảng thời gian sau một năm dài học tập và làm việc người ta chỉ muốn được trở về nhà, được đoàn tụ cùng người thân. Nhưng năm nay, vì diễn biến phức tạp của dịch bệnh tại Quảng Ninh, nhà nước cũng kêu gọi hạn chế di chuyển nên em ở lại Hà Nội. Sẽ chẳng có cái Tết nào đặc biệt như năm nay, chẳng có hoa đào, bánh chưng, chẳng được ngồi kỳ cọ từng góc bàn góc ghế, chẳng biết Tết này ở nhà ba mẹ dọn nhà thế nào, chợ Hoa còn có đông đúc như xưa... Tết năm nay rất rảnh nhưng ít vui. Lần đầu ăn Tết ở Hà Nội trong tình hình dịch còn căng thẳng, lúc đầu em rất lo lắng, nhưng được sự động viên từ thầy cô, nhà trường, các bạn học Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, sự quan tâm từ gia đình, em càng vững tâm hơn ở lại Hà Nội và tin hành động nhỏ của mình sẽ góp phần đẩy lùi dịch bệnh”.  

Đón giao thừa qua cầu truyền hình

Em Hằng cũng nhắn nhủ: “Ba mẹ à, Tết này con gái không về, con xin lỗi ba mẹ nhiều. Con gái lớn rồi ba mẹ đừng lo nha. Ba mẹ ở nhà phải giữ gìn sức khoẻ thật tốt nha. Khi dịch qua đi, con gái sẽ về nhà”.

Em Nguyễn Quang Vũ, sinh viên lớp Luật D2020 đón Tết tại phòng trọ

Em Nguyễn Quang Vũ, sinh viên lớp Luật D2020 nằm trong diện cách ly vì khu em ở trọ có bệnh nhân nhiễm Covid -19 chia sẻ, “ngay sau khi Sở Y tế Hà Nội thông báo ca nhiễm Covid đầu tiên trong đợt dịch lần thứ 3 xuất hiện tại số 58, ngõ 92, đường Nguyễn Khánh Toàn, Cầu Giấy – nơi em đang ở trọ, em rất lo lắng, hoang mang. Nhưng sau đó, em được hướng dẫn thực hiện các biện pháp y tế và cách ly. Cũng rất buồn khi không được về quê ăn Tết nhưng vì sự an toàn của bản thân, gia đình, xã hội, em đã ở lại cách ly tại Hà Nội. Trong thời gian đó, em nhận được sự quan tâm và hỗ trợ của Nhà trường, thầy cô, bạn bè nên cảm thấy bớt nhớ nhà và yên tâm”.

Giấy xác nhận thời gian cách ly của sinh viên Vũ

Ngọc Hinh

 Tin khác