Lễ khánh thành Trung tâm Phát triển năng lực và học liệu Hán ngữ

Để làm sâu sắc hơn quan hệ hợp tác đào tạo sinh viên ngành tiếng Trung Quốc giữa trường Hoa Văn Côn Minh (Vân Nam - Trung Quốc) và trường Đại học Thủ đô Hà Nội, đồng thời hiện thực hóa cam kết thúc đẩy mối quan hệ này lên một tầm cao mới giữa lãnh đạo hai trường, chiều ngày 26 tháng 11 năm 2018, trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Lễ khánh thành Trung tâm Phát triển năng lực và học liệu Hán ngữ. Dự Lễ khánh thành, về phía trường Hoa Văn Côn Minh, có ông Kim Hải, Hiệu trưởng Nhà trường; ông Lũng Duệ, Trưởng phòng Hành chính Tổng hợp. Về phía trường Đại học Thủ đô Hà Nội, có ông Bùi Văn Quân, Hiệu trưởng; các Phó Hiệu trưởng: Đỗ Hồng Cường, Đặng Văn Soa; lãnh đạo các phòng: Quản lý Khoa học công nghệ và Hợp tác phát triển, Tạp chí, Văn phòng cùng đông đảo cán bộ, giảng viên, sinh viên Trung tâm Phát triển năng lực và học liệu Hán ngữ, khoa Ngoại ngữ.

Phát biểu tại Lễ khánh thành, đưa Trung tâm đi vào hoạt động,  Hiệu trưởng Bùi Văn Quân cho biết, hai trường chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực đào tạo từ năm 2014. Trong khoảng thời gian gần 5 năm, với tình hữu nghị gắn bó, hai trường đã triển khai hiệu quả nhiều kế hoạch hợp tác đào tạo, trao đổi giảng viên, sinh viên. Tính đến tháng 11 năm 2018, trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã có 103 sinh viên tham gia lớp đào tạo dài hạn, 30 sinh viên tham gia lớp đào tạo ngắn hạn tại trường Hoa Văn Côn Minh. Nhà trường cũng đã cử nhiều đoàn cán bộ, giảng viên sang thăm và học hỏi kinh nghiệm tại trường. Đặc biệt, với mục tiêu phát triển năng lực cho sinh viên chuyên ngành tiếng Trung Quốc, tạo sân chơi bổ ích cho sinh viên, giúp các em có điều kiện trao đổi học thuật và giao lưu văn hóa Việt - Trung, trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức thành công Festival Hán ngữ các trường đại học khu vực phía Bắc vào ngày 22 tháng 9 năm 2018. Có được thành công của sự kiện này, một phần là nhờ sự ủng hộ, phối hợp tích cực từ phía trường Hoa Văn Côn Minh.

Hiệu trưởng trường Đại học Thủ đô Hà Nội Bùi Văn Quân

Theo Hiệu trưởng Bùi Văn Quân, Trung tâm Phát triển năng lực và học liệu Hán ngữ  là sản phẩm của sự tiếp nối và phát triển quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai trường. Trường Đại học Thủ đô Hà Nội và nòng cốt là khoa Ngoại ngữ sẽ khai thác, tổ chức hiệu quả các hoạt động, các nguồn hỗ trợ của trường Hoa Văn Côn Minh về học liệu, mô hình... để nâng cao hoạt động đào tạo cho giảng viên, sinh viên ngành tiếng Trung nói riêng và những người quan tâm, có nguyện vọng tìm hiểu, nghiên cứu về văn hóa, đất nước Trung Quốc nói chung. Thay mặt cán bộ, giảng viên, sinh viên trường Đại học Thủ đô Hà Nội, Hiệu trưởng Bùi Văn Quân gửi tới thầy Kim Hải và đoàn công tác lời chúc sức khỏe, hạnh phúc; lời cảm ơn chân thành; đồng thời tin tưởng, tình hữu nghị và mối quan hệ hợp tác giữa hai trường sẽ ngày càng gắn bó, phát triển.

Ông Kim Hải, Hiệu trưởng trường Hoa Văn Côn Minh trao tặng quà cho đại diện trường Đại học Thủ đô Hà Nội

Hiệu trưởng trường Hoa Văn Côn Minh - ông Kim Hải khẳng định, nhiều năm nay, trường luôn hỗ trợ hết sức cho việc đào tạo sinh viên chuyên ngành tiếng Trung Quốc tại trường Đại học Thủ đô Hà Nội, thường xuyên tổ chức các cuộc viếng thăm của lãnh đạo, các đoàn cán bộ giảng viên và sinh viên. Tình hữu nghị mà hai trường dày công vun đắp như “bông hoa đang nở, cây non đang lớn dần”. Có thể nói, hợp tác giao lưu giữa hai trường là hình ảnh thu nhỏ sự giao lưu 2 dân tộc Trung - Việt. Sự ra đời của Trung tâm Phát triển năng lực và học liệu Hán ngữ, ngoài việc hỗ trợ công tác giảng dạy tiếng Trung, nâng cao vị thế của Nhà trường, còn mở ra cơ hội, mô hình tiến tới giảng dạy tiếng Trung cho khu vực Hà Nội và miền Bắc Việt Nam. Trung tâm cũng sẽ là đầu mối để tổ chức bồi dưỡng, thi HSK, giao lưu văn hóa Trung - Việt và nhiều hoạt động khác… giữa hai trường.

Lễ khánh thành đã diễn ra trang trọng, Trung tâm Phát triển năng lực và học liệu Hán ngữ đã chính thức đi vào hoạt động; là nơi giao lưu văn hóa, trao đổi học liệu, kiến thức Hán ngữ cho toàn bộ sinh viên, cán bộ, giảng viên, đáp ứng xu thế học tập tiếng Trung Quốc hiện nay trong Nhà trường; là biểu hiện đẹp của sự tăng cường tình đoàn kết hữu nghị, hợp tác giữa trường Đại học Thủ đô Hà Nội và trường Hoa Văn Côn Minh trong bối cảnh mới.

Ngọc Hinh - Công Khanh