Tiếp và làm việc với đoàn cán bộ, giáo viên Bangladesh

Nằm trong khuôn khổ chuyến công tác tại Việt Nam, sáng 29 tháng 7 năm 2019, đoàn cán bộ, giáo viên nước Cộng hoà nhân dân Bangladesh do ông Gopika Ranjan Raborty, Phó Giám đốc Tổng cục Giáo dục Tiểu học, Dhaka đã có buổi làm việc với đại diện Trường Đại học Thủ đô Hà Nội. Tiếp và làm việc với đoàn có TS. Đỗ Hồng Cường, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Trần Thị Hà Giang, Phó Trưởng khoa Giáo dục Tiểu học, cán bộ, giảng viên trong khoa; lãnh đạo phòng Quản lý Khoa học Công nghệ và Hợp tác phát triển.

Tại buổi làm việc, TS. Đỗ Hồng Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã giới thiệu khái quát về hoạt động đào tạo của Nhà trường, đặc biệt là lĩnh vực sư phạm, trong đó có đào tạo giáo Tiểu học. Đây vừa là ngành đào tạo truyền thống, vừa là một trong những thế mạnh nổi bật của Nhà trường trong giai đoạn hiện nay. Chính vì vậy, trường Đại học Thủ đô Hà Nội luôn chào đón các cán bộ đoàn công tác nước Cộng hoà nhân dân Bangladesh và sẵn sàng chia sẻ những kinh nghiệm mà Nhà trường có được trong suốt 60 năm qua.

Đại điện trường Đại học Thủ đô Hà Nội

TS. Trần Thị Hà Giang, Phó Trưởng khoa Giáo dục Tiểu học đã trao đổi và giới thiệu với đoàn công tác những thông tin chi tiết về hoạt động đào tạo của khoa. Đến thời điểm này, khoa Giáo dục Tiểu học đã đào tạo hơn 45000 giáo viên tiểu học cho Thủ đô Hà Nội và Việt Nam. Khoa đã tổ chức đào tạo 9 chương trình đào tạo cho giáo viên tiểu học ở các trình độ học khác nhau. Để phát triển chương trình đào tạo, khoa đã tiến hành khảo sát hàng năm, trong đó chú trọng đến đào tạo tiếng Anh và xây dựng chương trình theo hướng ứng dụng nghề nghiệp. Sinh viên của trường khi tốt nghiệp, năng lực tiếng Anh đạt chuẩn B1 hoặc B2 theo 6 bậc khung năng lực ngoại ngữ châu Âu. Sinh viên vừa được học tập tại trường Đại học Thủ đô Hà Nội, vừa được thực tập hoạt động giảng dạy tại trường tiểu học. Quá trình học tập được đánh giá song song bởi giảng viên đại học và các giáo viên trường tiểu học. Nhờ có sự phối hợp chặt chẽ này mà khoảng 98% sinh viên ra trường có trình độ chuyên môn cao và tìm được việc làm ngay. Bên cạnh đó, trường Đại học Thủ đô Hà Nội còn kết hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tiến hành bồi dưỡng các chuyên đề cho giáo viên đang công tác tại các trường trên địa bàn Thành phố.

Ông Gopika Ranjan Raborty, Phó Giám đốc Tổng cục Giáo dục Tiểu học, Dhaka, Bangladesh

Cảm ơn sự đón tiếp nhiệt tình của đại diện trường Đại học Thủ đô Hà Nội, ông Gopika Ranjan Raborty, Phó Giám đốc Tổng cục Giáo dục Tiểu học, Dhaka, Bangladesh cho biết “Qua nghiên tìm hiểu, nghiên cứu, chúng tôi nhận thấy, nền giáo dục Bangladesh và Việt Nam có nhiều điểm khá tương đồng. Điều này giúp chúng tôi mang nhiều kiến thức, kinh nghiệm khi tham quan, học tập kinh nghiệm tại đất nước Việt Nam áp dụng vào thực tế. Hiện đất nước Bangladesh có nhiều điểm vùng sâu, vùng xa, vùng gặp khó khăn, việc đầu tư cho giáo dục, nhất là giáo dục tiểu học ở những nơi này là một thách thức lớn và buổi làm việc ngày hôm nay đã gợi mở nhiều giải pháp cho vấn đề này”. Cũng tại buổi làm việc, các cán bộ và giáo viên trong đoàn công tác đã trao đổi và tìm hiểu một số vấn đề về chương trình và sách giáo khoa mới; cải cách lớp học hiện đại; chuẩn đầu ra; kỹ năng giảng dạy; bồi dưỡng, nâng cao năng lực giảng dạy của giáo viên, cán bộ quản lý…

Hai bên tặng quà và chụp ảnh lưu niệm

Nhân dịp này, hai bên đã trao tặng quà lưu niệm thể hiện đặc trưng văn hoá của hai đất nước, đánh dấu bước phát triển, trao đổi hợp tác giữa hai ngành giáo dục của hai quốc gia Việt Nam – Bangladesh.

Ngọc Hinh - Ngọc Vinh