Thông tin chung khoa Ngoại ngữ


1. Thông tin liên hệ

– Địa chỉ liên hệ: Tầng 2 nhà 2 tầng khu A, Cơ sở 1 Trường ĐH Thủ đô Hà Nội (Số 98 phố Dương Quảng Hàm, phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, Hà Nội)

– Điện thoại: 024.38336009                                                                     

– Email: ngoaingu@daihocthudohanoi.edu.vn

– Phó Trưởng khoa: ThS. Trịnh Phan Thị Phong Lan

2. Thời gian thành lập

Khoa Ngoại ngữ, trường Đại học Thủ đô Hà Nội được chính thức thành lập năm 1978, với sứ mệnh đào tạo, bồi dưỡng ngoại ngữ cho các học sinh sinh viên trong nhà trường. Từ đó tới nay, khoa luôn được lãnh đạo bởi các thế hệ Ban Chủ nhiệm khoa tâm huyết, bản lĩnh như nhà giáo Trưởng khoa Đoàn Doãn Thạch, Phó Trưởng khoa Phạm Quang Trung, Phó Trưởng khoa Hoàng Hiền, Phó Trưởng khoa Nguyễn Họa Mi, Trưởng khoa Hồ Thị Thanh Hà, Trưởng khoa Nguyễn Huy Kỷ, Trưởng khoa Nguyễn Thị Hồng Mai, Phó Trưởng khoa Nguyễn Thị Ngân Hà, Trưởng khoa Trịnh Phan Thị Phong Lan, Phó Trưởng khoa Vũ Thanh Hương, Phó Trưởng khoa Lê Bích Vân.

3. Quá trình phát triển

Giai đoạn đầu khi mới thành lập (1978 – 1993), khoa Ngoại ngữ có nhiệm vụ đào tạo tiếng Nga và tiếng Anh với 3 tổ bộ môn gồm tổ Nga chuyên, tổ Nga không chuyên và tổ Anh chuyên.

Từ năm 1993, khoa Ngoại ngữ chỉ đào tạo chuyên ngành tiếng Anh. Các thầy, cô giáo tiếng Nga được bồi dưỡng tiếng Anh để tiếp tục gắn bó với sự nghiệp đào tạo của khoa.

Từ năm 2007, đáp ứng nhu cầu của xã hội, khoa Ngoại ngữ mở thêm mã ngành tiếng Anh Thương mại Du lịch, bên cạnh mã ngành tiếng Anh Sư phạm đã có.

Từ năm 2010, Khoa Ngoại ngữ đưa mã ngành tiếng Trung Quốc vào chương trình đào tạo với 3 tổ bộ môn chính thức được thành lập gồm tổ Anh chuyên, tổ Anh không chuyên và tổ tiếng Trung Quốc.

Tới năm học 2011 – 2012, Khoa Ngoại ngữ mở thêm mã ngành tiếng Anh Sư phạm Tiểu học.

Từ năm học 2016 – 2017 Khoa Ngoại ngữ chính thức được cấp phép đào tạo trình độ đại học mã ngành Ngôn ngữ Anh và Ngôn ngữ Trung Quốc, đồng thời triển khai đào tạo tiếng Hàn Quốc cho sinh viên trong toàn trường.

4. Chức năng, nhiệm vụ

Đào tạo, bồi dưỡng giáo viên ngoại ngữ và các chuyên ngành ngoại ngữ khác; giảng dạy các môn học thuộc sự quản lí của Khoa cho các hệ đào tạo của Trường.

Hiện nay, khoa đang triển khai đào tạo các mã ngành gồm: Đại học Ngôn Ngữ Anh; Đại học Ngôn ngữ Trung Quốc; Cao đẳng Tiếng Anh Sư Phạm; Cao đẳng Tiếng Anh Thương mại Du lịch; Cao đẳng Tiếng Trung Quốc. Bên cạnh đó, Khoa cũng tiến hành đào tạo năng lực ngoại ngữ tiếng Anh, tiếng Trung Quốc và tiếng Hàn Quốc cho sinh viên toàn trường đáp ứng chuẩn đầu ra năng lực ngoại ngữ.

5 . Thành tựu nổi bật và định hướng phát triển

Thành tựu nổi bật

Với nhiều thành tích xuất sắc trong sự nghiệp giáo dục và đào tạo, tới khoa Ngoại ngữ đã 02 lần được tặng Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo; 02 lần được tặng Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội; tổ Nga chuyên đạt danh hiệu Tổ Lao động XHCN nhiều năm liền, Tổ Anh chuyên được tặng Bằng khen của Thủ tướng Chính phủ, Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội, Bằng khen Tập thể lao động xuất sắc nhiều năm liền; Tổ Anh không chuyên được nhận Bằng khen của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội, Bằng khen tập thể lao động xuất sắc; Bộ môn Tiếng Trung quốc được tặng Bằng khen tập thể lao động xuất sắc 3 năm liền; Liên chi Đoàn Ngoại ngữ được tặng bằng khen của BCH Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh 2 lần, Bằng khen của Thành đoàn Hà Nội 2 lần.

Khoa Ngoại ngữ cũng có nhiều cá nhân xuất sắc được biểu dương khen thưởng, được tặng Bằng khen các cấp, tiêu biểu như nhà giáo Nguyễn Văn Khóa, nhà giáo Nguyễn Thị Hồng Mai, nhà giáo Nguyễn Thị Ngân Hà, nhà giáo Lê Thị Hải Hà, nhà giáo Nguyễn Huy Kỷ, nhà giáo Trịnh Phan Thị Phong Lan, nhà giáo Nguyễn Thị Thanh Huệ.

Định hướng phát triển

Không ngừng nâng cao chất lượng chuyên môn nghiệp vụ cho CBGV trong Khoa

Liên tục cập nhật chương trình đào tạo phù hợp theo yêu cầu đổi mới, khẳng định thương hiệu đào tạo trình độ đại học;

Đẩy mạnh công tác chuyên môn, nghiên cứu khoa học trong giảng viên và sinh viên theo hướng phát triển năng lực và hội nhập quốc tế; liên kết đào tạo trong nước và nước ngoài đáp ứng nguồn nhân lực cho Thủ đô và cả nước;

Từng bước tự chủ trong học thuật, trong đào tạo, trong các lĩnh vực khác theo quy định của Nhà nước.