Hội thảo "Sinh viên nghiên cứu khoa học" khoa Công nghệ thông tin

Chiều ngày 22/04/2019, tại Hội trường lớn trường Đại học Thủ đô Hà Nội, khoa Công nghệ Thông tin  (CNTT) đã tổ chức “Hội thảo sinh viên nghiên cứu khoa học” - năm 2019. Việc tổ chức Hội thảo nằm trong kế hoạch thường kì của khoa và trường, nhằm công bố các công trình, đề tài nghiên cứu mới của sinh viên, tuyển chọn và giới thiệu các kết quả nghiên cứu xuất sắc của sinh viên trong khoa tham gia “Hội thảo sinh viên nghiên cứu khoa học” cấp Trường và cấp Bộ. Hội thảo đã thu hút sự quan tâm, tham dự của toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên trong khoa.  Đại diện phía doanh nghiệp là công ty TNHH Hạ tầng Viễn thông Miền Bắc cũng tham dự và chia sẻ nhiều ý kiến bổ ích.

ThS. Hoàng Thị Mai, Phó Trưởng khoa phụ trách phát biểu khai mạc Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, ThS. Hoàng Thị Mai, Phó Trưởng khoa phụ trách đã khẳng định Hội thảo sinh viên nghiên cứu khoa học là một trong những hoạt động đặc thù chuyên ngành, thể hiện sự sáng tạo, say mê cập nhật công nghệ mới của sinh viên khoa CNTT; nghiên cứu khoa học là một công việc khó khăn, đòi hỏi sự nỗ lực không ngừng và mong muốn sinh viên khoa CNTT tiếp tục cố gắng để khẳng định năng lực bản thân và thành công trong đam mê, tập dượt nghiên cứu.

Đại diện nhóm thực hiện đề tài trình bày tại hội thảo

Hội thảo đã nghe nhóm sinh viên chủ trì  đề tài “Nghiên cứu ứng dụng hệ thống đo nhịp tim” trình bày kết quả nghiên cứu. Đây chính là một ứng dụng thực tế được xây dựng từ các kết quả nghiên cứu lập trình thiết bị của khoa. Đề tài được Hội đồng khoa học khoa CNTT đánh giá cao và giới thiệu tham gia báo cáo trong “Hội thảo khoa học sinh viên” cấp Trường. Xuất phát từ thực trạng các phương pháp đo nhịp tim phổ biến hiện nay có nhiều khuyết điểm như thiếu độ chính xác, phụ thuộc vào chủ quan người đo khi đo thủ công, biện pháp điện tâm đồ với hệ thống đo cồng kềnh, có thể gây tác dụng phụ như dị ứng da…, nhóm nghiên cứu xây dựng thành công một thiết bị nhỏ gọn, có độ chính xác tin cậy, hiển thị kết quả nhịp tim trong khoảng 3.5s, có thể sử dụng liên tục trong 8 giờ.

Thử nghiệm thiết bị đo nhịp tim của nhóm đề tài

Hội thảo cũng là dịp để khoa CNTT tuyên dương thành tích sinh viên đã đạt được trong kỳ thi Olympic Tin học diễn ra trong ngày 19/04/2019. Olympic Tin học là một trong những hoạt động chuyên môn mà khoa rất quan tâm và cũng là thế mạnh khi đội tuyển Olympic, Tin học luôn đạt thành tích cao trong các kỳ thi các cấp. Điểm mới trong kỳ thi năm nay là kết quả bài thi được đánh giá bằng hệ thống chấm điểm online với độ tin cậy cao, thu hút sự tham gia của tất cả sinh viên trong khoa.

Trao giải cho các sinh viên đạt giải tại thi Olympic Tin học của khoa

Cuộc cách mạng Công nghiệp 4.0 mà CNTT là công nghệ cốt lõi đã và đang diễn ra rất mạnh mẽ, có sức ảnh hưởng đến mọi lĩnh vực trong cuộc sống. Tham dự Hội thảo, ông Nguyễn Hữu Phúc, Trưởng phòng kỹ thuật hỗ trợ tại nhà Công ty TNHH Hạ tầng Viễn thông Miền Bắc đã trình bày những nét chính về cách mạng công nghiệp 4.0, các cơ hội nghề nghiệp hấp dẫn cho sinh viên CNTT trong các lĩnh vực  trí tuệ nhân tạo (AI),  kết nối vạn vật (IoT), dữ liệu lớn (BigData)… Đây vừa là cơ hội, cũng là thử thách mà các sinh viên CNTT cần chủ động nắm bắt, nỗ lực hết mình để đi đến thành công.

Sinh viên giao lưu với báo cáo viên tại hội thảo

Hội thảo sinh viên nghiên cứu khoa học khoa CNTT đã thành công tốt đẹp. Những kết quả đạt được từ Hội thảo thể hiện tinh thần đoàn kết, kỹ năng cộng tác hiệu quả, sự cố gắng không ngừng và chủ động đón đầu mọi thời cơ thử thách của toàn thể cán bộ, giảng viên, sinh viên của khoa - một nét đặc trưng và cũng là sức mạnh tập thể của khoa CNTT trường Đại học Thủ đô Hà Nội.

Trần Thị Thu Phương