Thông tin chung khoa Giáo dục tiểu học

1. Thông tin liên hệ

 Địa chỉ liên hệ: Tầng 2, Nhà F, Số 6, phố Vĩnh Phúc, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội

– Điện thoại: 024.32373675

– Email: gdth@daihocthudo.edu.vn

– Phó trưởng khoa: Thạc sĩ Trần Thị Hà Giang

2. Thời gian thành lập

Năm 1993: sáp nhập trường Trung học Sư phạm Hà Nội vào trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Thành lập Khoa Giáo dục Tiểu học.

Năm 2015: thành lập Khoa Giáo dục Tiểu học của trường Đại học Thủ đô Hà Nội trên cơ sở nâng cấp từ trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội.

3. Quá trình phát triển

Năm 1993, do yêu cầu sắp xếp hệ thống các trường Đại học, Cao đẳng trên toàn quốc, đáp ứng yêu cầu về nâng cao chất lượng đào tạo giáo viên Tiểu học có trình độ Cao đẳng của trường THSP Hà Nội và để tạo nên sức mạnh tổng hợp về đội ngũ, về cơ sở vật chất, về tiềm lực kinh nghiệm sư phạm, UBND TP Hà Nội đã quyết định sáp nhập trường THSP Hà Nội vào Trường CĐSP Hà Nội. Khoa Tiểu học được thành lập từ đây. Chủ nhiệm khoa lần lượt là các nhà giáo: Đoàn Bá Đĩnh, Vũ Ngọc Phương, Nguyễn Hùng Quang, Phạm Thị Phương Liên. Phó chủ nhiệm khoa là các nhà giáo: Vũ Ngọc Phương, Nguyễn Xuân Khôi, Nguyễn Hùng Quang, Phạm Thị Phương Liên, Trần Thị Hà Giang, Trịnh Thị HIệp.

Từ năm 1993 đến 1998, Khoa được giao nhiệm vụ đào tạo sinh viên có trình độ TCSP Tiểu học và CĐSP Tiểu học. Thời kì này, khoa đào tạo được hơn 3.000 giáo sinh hệ 12+2, gần 4.000 sinh viên hệ Cao đẳng. Từ năm 1998, Khoa chỉ đào tạo giáo viên có trình độ Cao đẳng Tiểu học. Năm 1999, tổ chức đào tạo thí điểm liên kết hệ Đại học Tiểu học.

Năm 2000, Khoa tổ chức đào tạo thí điểm hệ CĐSP Tiểu học chuyên sâu hai môn Văn, Toán.

Năm học 2010 − 2011, Khoa được giao thêm nhiệm vụ đào tạo hệ CĐSP Mầm non và thực hiện chương trình đào tạo theo học chế tín chỉ. Từ năm học 2012 – 2013, Khoa chỉ tập trung vào đào tạo giáo viên Tiểu học có trình độ Cao đẳng, thực hiện đào tạo thí điểm mỗi khóa có 01 lớp chất lượng cao.

Tháng 6 năm 2013, khoa được đổi tên thành khoa Giáo dục Tiểu học.

Ngày 31/12/2014, trường CĐSP Hà Nội được nâng cấp lên trường Đại học Thủ đô Hà Nội, Khoa bắt đầu xây dựng chương trình và xin mở mã ngành đào tạo Giáo dục Tiểu học trình độ Đại học. Từ năm học 2016 – 2017, Khoa chính thức đào tạo sinh viên hệ Đại học ngành Giáo dục Tiểu học chính quy tập trung. Đây là thời điểm khoa quản lí, đào tạo đông sinh viên nhất kể từ khi được thành lập với 3 lớp đại học và 18 lớp cao đẳng. Năm học 2017 – 2018, Khoa đào tạo khóa thứ hai hệ Đại học, trong đó có 01 lớp đại học Chất lượng cao đầu tiên của nhà trường.

Song song với nhiệm vụ giảng dạy, từ năm 1993 đến nay Khoa đã cử hàng nghìn lượt giảng viên tham gia bồi dưỡng giáo viên Tiểu học các trình độ từ Trung cấp, Cao đẳng đến Đại học trên địa bàn Thủ đô và cả nước. Bên cạnh đó, nhiệm vụ nghiên cứu khoa học cũng luôn dược CBGV của khoa hoàn thành xuất sắc với hàng chục đầu sách giáo trình và sách tham khảo đã được xuất bản, hàng trăm bài báo khoa học đã được đăng trên các tạp chí chuyên ngành, hàng trăm đề tài NCKH các cấp đã được nghiệm thu và đánh giá cao.

Với sự cố gắng không ngừng, Khoa Giáo dục Tiểu học đã có những đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp giáo dục đào tạo của Nhà trưng nói riêng, của Thủ đô Hà Nội và của cả nước nói chung.

4. Chức năng, nhiệm vụ

Chức năng

Đào tạo, bồi dưỡng giáo viên và các chuyên ngành khác thuộc lĩnh vực Tiểu học; giảng dạy các môn học thuộc sự quản lí của Khoa cho các hệ đào tạo của Trường; nghiên cứu khoa học và tự bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ Giáo dục Tiểu học.

Nhiệm vụ

Quản lí người lao động và người học thuộc khoa Giáo dục Tiểu học theo phân cấp của Hiệu trưởng; Xây dựng kế hoạch phát triển đội ngũ giảng viên, ngành nghề đào tạo và cơ sở vật chất phục vụ cho đào tạo và nghiên cứu khoa học, tăng cường điều kiện bảo đảm chất lượng đào tạo ngành Giáo dục Tiểu học; Tổ chức đánh giá cán bộ trong khoa và tham gia đánh giá cán bộ quản lí trong trường theo quy định;

Lập kế hoạch và tổ chức thực hiện các hoạt động giáo dục đào tạo ngành Giáo dục Tiểu học theo kế hoạch chung của trường. Xây dựng chuẩn đầu ra và các điều kiện đảm bảo cho chuẩn đầu ra của người học chuyên ngành Giáo dục Tiểu học;

Lập kế hoạch và tổ chức thực hiện các hoạt động khoa học và công nghệ, hợp tác quốc tế; hợp tác và huy động sự tham gia của các cơ sở giáo dục vào quá trình đào tạo của khoa Giáo dục Tiểu học;

Xây dựng kế hoạch và tổ chức thực hiện công tác giáo dục chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống cho giảng viên, người lao động, người học; có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nâng cao trình độ chuyên môn, nghiệp vụ cho giảng viên và người lao động.

5. Thành tựu nổi bật và định hướng phát triến

Thành tựu nổi bật

CBGV và SV khoa Giáo dục Tiểu học có bản lĩnh chính trị vững vàng, ý thức tổ chức kỉ luật tốt, nghiêm túc trong việc thực hiện nhiệm vụ và luôn phấn đấu vươn lên.

Trong công tác chuyên môn, khoa thực hiện tốt nhiệm vụ đào tạo, bồi dưỡng được giao. Khoa và các bộ môn chủ động trao đổi chuyên môn với các phòng Giáo dục, các nhà trường trên địa bàn Hà Nội, gắn việc giảng dạy với thực tế ở tiểu học. Khoa luôn quan tâm rèn nghiệp vụ sư phạm thường xuyên nhằm nâng cao năng lực thực hành nghề nghiệp cho sinh viên. Khoa đạt giải Nhất Hội thi Nghiệp vụ giỏi cấp trường nhiều năm liền. Các bộ môn định kì tổ chức các seminar khoa học, báo cáo chuyên đề của từng phân ngành. Khoa chủ trì tổ chức hội thảo những vấn đề mới cần triển khai để nâng cao chất lượng dạy và học của cả ngành nói chung. Vì vậy, nhiều năm qua, sản phẩm đào tạo của khoa đã được xã hội đánh giá cao, nhiều sinh viên đã trở thành giáo viên giỏi, giáo viên tài năng và trở thành cán bộ lãnh đạo tại các phòng Giáo dục, các trường Tiểu học.

Công tác nghiên cứu khoa học của khoa đạt năng suất và hiệu quả cao. Nhiều giảng viên đã tham gia đề tài nghiên cứu khoa học cấp Bộ, thành phố, trường, tham gia viết giáo trình, sách tham khảo, viết bài đăng trên các Tạp chí khoa học. Hàng năm, khoa luôn hoàn thành tốt việc hướng dẫn sinh viên làm khóa luận tốt nghiệp, làm đề tài nghiên cứu khoa học và tiểu luận môn học. Năm học 2017 – 2018 đánh dấu bước phát triển khẳng định năng lực nghiên cứu khoa học của đội ngũ giảng viên khi chỉ số sản phẩm khoa học công nghệ của khoa Giáo dục Tiểu học đứng đầu toàn trường.

Các tổ chức đoàn thể trong khoa luôn phát huy tốt vai trò của mình trong mọi hoạt động. Chi bộ Giáo dục Tiểu học từ năm 2013 đến 2017 là Chi bộ 5 năm liền trong sạch, vững mạnh tiêu biểu. Công đoàn Khoa phối hợp tốt trong thực hiện chuyên môn và công tác thi đua; phát huy hiệu quả vai trò chăm lo đời sống vật chất, tinh thần cho CBGV, nhiều năm liền đạt danh hiệu Công đoàn bộ phận xuất sắc. Liên chi đoàn và Liên chi hội khoa luôn tiên phong trong các hoạt động của trường, được TW Đoàn – TW Hội và Thành đoàn – Thành hội tặng nhiều bằng khen, giấy khen.

Sự nghiệp đào tạo và bồi dưỡng giáo viên Tiểu học của khoa Giáo dục Tiểu học đã được ghi nhận và trao tặng nhiều danh hiệu cao quý: Huân chương Lao động hạng Ba (năm 1995, 2004), Cờ Thi đua của Thành phố (năm 2011, 2014, 2018), Bằng khen của UBND thành phố Hà Nội, Bộ Giáo dục và Đào tạo (2013, 2014, 2015, 2017); Tập thể lao động xuất sắc nhiều năm, đặc biệt liên tục từ 2013 đến 2017.

Định hướng phát triển

- Động viên, tạo điều kiện để giảng viên đi học tập nâng cao trình độ, bồi dưỡng nghiệp vụ, ngoại ngữ, tin học… đáp ứng nguồn nhân lực giảng dạy hệ đại học, đại học chất lượng cao và sau đại học.

- Liên tục cập nhật chương trình đào tạo phù hợp với yêu cầu đổi mới, khẳng định thương hiệu đào tạo trình độ đại học và đại học chất lượng cao; xây dựng chương trình đào tạo sau đại học.

- Đẩy mạnh công tác chuyên môn, nghiên cứu khoa học trong giảng viên và sinh viên theo hướng phát triển năng lực và hội nhập quốc tế.

- Nâng cao chất lượng công tác rèn nghiệp vụ thường xuyên, bồi dưỡng kĩ năng mềm để SV tự tin, thích ứng nhanh với môi trường việc làm khác nhau.

- Phối hợp chặt chẽ với các trường Tiểu học trong quá trình đào tạo thông qua việc xây dựng hệ thống trường thực hành và mạng lưới giáo viên hướng dẫn thực hành nghề nghiệp cho sinh viên.