Thông tin chung khoa Công nghệ môi trường

1. Thông tin liên hệ

– Địa chỉ liên hệ: Phòng 201, nhà A1

– Điện thoại: 024.32.535.213

– Email: cnmt@daihocthudo.edu.vn

– Trưởng khoa: TS. Nguyễn Như Toản

2. Quá trình hình thành và phát triển

Khoa Công nghệ – Môi trường được thành lập ngày 01/01/2014, đánh dấu sự phát triển theo đinh hướng đa ngành của trường Đại học Thủ Đô Hà Nội. Chương trình đào tạo của Khoa chú trọng vào việc trang bị kiến thức hiện đại, các kỹ năng thực hành và làm việc của sinh viên trong lĩnh vực Công nghệ Môi trường, công nghệ sinh học, kiểm soát an toàn thực phẩm… Khoa CN – MT đã và đang nỗ lực hết sức để duy trì và phát triển mối quan hệ chặt chẽ với các doanh nghiệp, các viện nghiên cứu, các cơ sở sản xuất kinh doanh trong lĩnh vực Môi trường và Công nghệ Sinh học ở Việt Nam, các đại học uy tín ở Hàn Quốc, Trung Quốc và các quốc gia khác trên thế giới. Cùng với định hướng phát triển của trường Đại học Thủ đô, Khoa Công nghệ – Môi trường sẽ luôn đổi mới, mở rộng quy mô chiều rộng và chiều sâu về chất lượng đào tạo xứng tầm với sự phát triển kinh tế xã hội của Thủ đô Hà Nội.

3. Chương trình đào tạo: Nhằm đáp ứng nhu cầu về nguồn nhân lực của thời đại và xã hội, Khoa CN – MT đưa ra các mã ngành đào tạo đang rất được quan tâm hiện nay như Công nghệ môi trường, quản lí môi trường, công nghệ sinh học, kiểm soát an toàn thực phẩm…đi kèm với đó là mô hình đào tạo Năng lực, lấy người học làm trung tâm, cam kết chuẩn đầu ra rõ ràng, và trên hết các cử nhân, kĩ sư sau khi tốt nghiệp sẽ có đầy đủ kiến thức và những kĩ năng cần thiết để có thể tiếp cận được với công việc ngay.

   – Công nghệ kỹ thuật môi trường

Nghiên cứu, ứng dụng khoa học cơ bản và những thành tựu khoa học công nghệ mới vào xử lý, giải quyết các vấn đề ô nhiễm môi trường. Phát hiện, xác định nguồn ô nhiễm môi trường có liên quan. Tham gia tư vấn, hỗ trợ giải quyết các vấn đề môi trường tại các khu chế xuất, vùng sản xuất nông, lâm, ngư nghiệp. Tham gia tư vấn, hỗ trợ các hoạt động quản lý môi trường cho các hoạt động, dự án kinh tế, sản xuất.

TS. Nguyễn Vân Anh hướng dẫn sinh viên khảo sát và lấy mẫu nước phân tích tại Sóc Sơn, Hà Nội

   – Công nghệ sinh học

Nghiên cứu cơ bản và ứng dụng trên cơ sở chọn lọc các thành tựu khoa học công nghệ sinh học của thế giới phục vụ thiết thực và hiệu quả sự phát triển bền vững nông, lâm, ngư nghiệp, công nghệ chế biến, bảo vệ sức khỏe và môi trường sống…

   

Sinh viên trồng nấm và thu hoạch đóng gói tại phòng thí nghiệm khoa CN – MT

Tập trung vào các lĩnh vực: Cải tiến di truyền cây trồng và vật nuôi, nhân giống các nguồn gien quý hiếm; Phát triển các sản phẩm phòng chống sinh học, bảo vệ môi trường. Nâng cao giá trị của các thực phẩm chế biến, thú y, thủy sản, an toàn sinh học; Các phương pháp sản xuất sạch hơn trong nông nghiệp; Nâng cao hiệu quả nuôi trồng một số loại nấm ăn và nấm dược liệu.

   

Nuôi trồng Đông Trùng Hạ Thảo tại PTN Khoa CNMT và sản phẩm phân phối thị trường

4. Các thế mạnh của khoa

– Cán bộ của Khoa CN-MT là các PGS, TS, ThS có nhiều kinh nghiệm trong giảng dạy và nghiên cứu; được đào tạo, bồi dưỡng tại các đại học có uy tín ở các quốc gia có nền khoa học công nghệ tiên tiến như Hàn Quốc, Ấn Độ, Bỉ…Ngoài ra, còn có đội ngũ các nhà khoa học, các nhà nghiên cứu tại các viện nghiên cứu, phòng thí nghiệm trọng điểm và các nhà doanh nghiệp, các nhà quản lí ở các Sở Khoa học – Tài nguyên – Môi trường trực tiếp tham gia giảng dạy, hướng dẫn thực hành,…Đây sẽ là yếu tố tạo nên sự khác biệt căn bản về kỹ năng cho SV của Khoa CN-MT. Sinh viên ra trường sẽ nhanh chóng đáp ứng được yêu cầu thực tế của các nhà tuyển dụng.

– Hệ thống phòng thí nghiệm hiện đại (gồm các thiết bị đặc trưng, chuyên dụng CNMT, Công nghệ sinh học, khu thực nghiệm ngoài trời) và các cơ sở thí nghiệm, các trang thiết bị nghiên cứu, thực hành, thực tập, của các đơn vị nghiên cứu, của các doanh nghiệp hợp tác đào tạo với Trường sẽ đáp ứng các yêu cầu học tập và nghiên cứu của sinh viên.

– Phối hợp đào tạo với các viện nghiên cứu, trung tâm nghiên cứu:

Trung tâm Công nghệ sinh học Thực nghiệm – Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam;

Trung tâm Phân tích – Viện nghiên cứu Da, giầy Bộ Công Thương;

Viện Hóa học Công nghiệp – Bộ Công Thương;

Viện Khoa học Môi trường – Viện Hàn Lâm Khoa Học và Công Nghệ Việt Nam;

Các trường Đại học : Đại học Tài Nguyên Môi Trường, Đại học Bách Khoa, Đại học Khoa Học Tự Nhiên; Đại học Quốc Gia Đài Loan, Đại học Chiaotung Đài Loan, Đại học Chile Đài Loan.

Một số doanh nghiệp xử lí chất thải, chế biến thực phẩm, một số cơ sở sản xuất, chế biến tại các Khu Công nghiệp trên địa bàn Hà Nội;Sở Tài nguyên – Môi trường Hà Nội và một số tỉnh khác (Hòa Bình, Nam Định, Bắc Ninh, Bắc Giang…).Tin khác