Hội thảo: “Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo hệ liên kết”

Ngày 27 tháng 10 năm 2018, Trung tâm Liên kết đào tạo, trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội thảo: “Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo hệ liên kết”. Dự Hội thảo, về phía khách mời có ông Kiều Văn Hùng, Cục Khảo thí – Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ Giáo dục và Đào tạo; lãnh đạo các trường Trung cấp cộng đồng Hà Nội, Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Trì, Hà Nội, trường Trung cấp Quản trị Đông Đô, Trung tâm Giáo dục Nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên huyện Thanh Sơn, Phú Thọ, trường Trung cấp Tổng hợp Hà Nội, trường Trung cấp sông Hồng Việt Trì. Về phía trường Đại học Thủ đô Hà Nội, có TS. Đỗ Hồng Cường, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; thầy Nguyễn Năng Lý, Giám đốc Trung tâm Liên kết đào tạo; Lãnh đạo các đơn vị và cán bộ, giảng viên trong trường.

TS. Đỗ Hồng Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủ đô Hà Nội

Phát biểu tại Hội thảo, TS. Đỗ Hồng Cường, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Thủ đô Hà Nội cho biết: Hoạt động đào tạo, bồi dưỡng cho đội ngũ giáo viên của Thủ đô Hà Nội và cả nước đã được trường Đại học Thủ đô Hà Nội triển khai trong nhiều năm qua, từ khi còn là trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội. Chất lượng đào tạo giáo viên các hệ chính quy và liên kết của trường đã được xã hội thừa nhận và đánh giá cao. Thế mạnh của Nhà trường chính là đào tạo đội ngũ giáo viên từ bậc học Mầm non đến Trung học cơ sở. Do đó, bên cạnh việc tích cực mở các mã ngành đào tạo đại học mới, củng cố cơ sở vật chất trang thiết bị, tăng cường bổ sung nguồn nhân lực, đặc biệt đội ngũ giảng viên… cho chiến lược phát triển đa ngành theo định hướng ứng dụng của Nhà trường hiện nay, trường Đại học Thủ đô Hà Nội cần tiếp tục giữ vững thương hiệu, bảo đảm và nâng cao chất lượng đào tạo ở tất cả các lĩnh vực ngành nghề, hệ đào tạo hiện tại. Nhà trường đã nhanh chóng khắc phục khó khăn, triển khai mạnh mẽ các giải pháp tự đổi mới. Trong đó, đổi mới cơ chế, phương thức tổ chức đào tạo, quản lí, kiểm tra đánh giá… nhằm đảm bảo Chuẩn đầu ra cho các ngành đào tạo, trình độ đào tạo được coi trọng hàng đầu.

Phó Hiệu trưởng Đỗ Hồng Cường cũng nhấn mạnh, so với sinh viên hệ chính quy, việc tổ chức đào tạo, bồi dưỡng cho sinh viên hệ liên thông, liên kết trong bối cảnh hiện nay phức tạp hơn, đòi hỏi cần xây dựng một kế hoạch, chương trình và các giải pháp linh hoạt, đồng bộ, phù hợp đối tượng, yêu cầu xã hội và thực tiễn hoạt động giáo dục đào tạo của Nhà trường. Nhằm góp phần thực hiện mục tiêu này, trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội thảo “ Giải pháp nâng cao chất lượng đào tạo hệ liên kết”.  TS. Đỗ Hồng Cường cũng bày tỏ sự tin tưởng, các ý kiến đề xuất, trao đổi, bàn luận trong Hội thảo sẽ góp phần giải quyết các tồn tại, vướng mắc, từng bước nâng cao chất lượng giảng dạy, học tập cho hệ đào tạo này.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã trình bày một số tham luận như: “Giải pháp nâng cao hiệu quả dạy học các môn Lí luận Chính trị cho sinh viên hệ liên thông ở trường Đại học Thủ đô Hà Nội” (ThS. Nguyễn Ngọc Dung); “Một số kiến nghị nâng cao năng lực nghiên cứu khoa học cho sinh viên hệ liên thông của trường Đại học Thủ đô Hà Nội” (TS. Bùi Thị Hồng Minh); “Nâng cao chất lượng đào tạo hệ liên kết từ góc nhìn của khoa Công nghệ thông tin” (ThS. Hoàng Thị Mai); “Nâng cao chất lượng đào tạo hệ Liên thông, Liên kết ngành Giáo dục Tiểu học ở trường Đại học Thủ đô Hà Nội” (ThS. Trịnh Thị Hiệp); “Thực trạng và giải pháp nâng cao hiệu quả học tập các học phần Giáo dục Thể chất  cho sinh viên hệ liên kết tại trường Đại học Thủ đô Hà Nội” (ThS. Nguyễn Đức Quang); “Một số biện pháp rèn luyện, nâng cao năng lực nghề nghiệp cho sinh viên hệ liên thông ngành Sư phạm Mầm non nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn” (TS. Nguyễn Thuý Hạnh); “Công tác thực tập Sư phạm đối với sinh viên hệ cao đẳng liên thông tại các trường Tiểu học” (ThS. Vũ Thị Thương); “Một số biện pháp nâng cao hiệu quả công tác cố vấn học tập tại trường Đại học Thủ đô Hà Nội” (CN. Phùng Thị Phương).

Ông Nguyễn Năng Lý, Giám đốc Trung tâm Liên kết đào tạo, trường Đại học Thủ đô Hà Nội

Qua các ý kiến thảo luận, chia sẻ, trao đổi tại Hội thảo, Ban Tổ chức ghi nhận được nhiều ý kiến đóng góp quý báu để nâng cao chất lượng đào tạo hệ liên kết.  Để nâng cao chất lượng đào tạo cho sinh viên hệ liên thông nói riêng, Nhà trường cần quan tâm đồng bộ về đội ngũ giảng viên, cơ sở vật chất phục vụ đào tạo, xây dựng chương trình đào tạo phù hợp với yêu cầu, đòi hỏi của thực tiễn và chủ trương đổi mới toàn diện giáo dục. Bên cạnh đó, cần xây dựng Đề án tuyển sinh năm 2019 phù hợp với các quy định hiện hành, đồng thời chú trọng tới chất lượng đầu vào. Đây là tiền đề để nâng cao chất lượng đào tạo hệ liên thông, liên kết trong những năm tiếp theo.

Phát biểu kết luận Hội thảo, TS. Đỗ Hồng Cường đã cảm ơn tới các đại biểu tham dự và có các ý kiến đóng góp thiết thực, cụ thể, mang tính giải pháp cao. Trong thời gian tới, trường Đại học Thủ đô Hà Nội mong tiếp tục nhận được sự hợp tác của các cơ sở đào tạo, đơn vị liên kết và các cá nhân có tâm huyết với lĩnh vực này để chất lượng đào tạo hệ liên kết ngày một được nâng cao.

Hội thảo đã thành công tốt đẹp.

Ngọc Hinh - Công Khanh