Hội nghị tri ân khách hàng: Tăng cường các mối quan hệ hợp tác, liên kết đào tạo


Ông Nguyễn Năng Lý, Giám đốc TT Liên kết đào tạo

Sáng ngày 22 tháng 4 năm 2019, Trung tâm Liên kết đào tạo, trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội nghị tri ân khách hàng nhằm gặp gỡ và tri ân các đối tác đã hợp tác và liên kết với Nhà trường trong hoạt động đào tạo. Dự Hội nghị, về phía khách mời có ông Trần Quốc Tuấn, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn; ông Nguyễn Ngọc Sơn, Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên; ông Phạm Văn Minh, Chủ tịch UBND huyện Sóc Sơn; Hiệu trưởng các trường Trung cấp Công nghệ và Quản trị Đông Đô, trường Trung cấp Kinh tế - Kỹ thuật Việt Trung; Giám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Giáo dục nghề nghiệp huyện Thanh Trì, Hà Nội cùng các đối tác của Nhà trường. Về phía trường Đại học Thủ đô Hà Nội, dự và chủ trì Hội nghị có PGS.TS. Bùi Văn Quân, Hiệu trưởng Nhà trường; cùng dự có GS.TS. Đặng Văn Soa, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; lãnh đạo các đơn vị và cán bộ, giảng viên trong trường.

PGS.TS. Bùi Văn Quân, Hiệu trưởng trường Đại học Thủ đô Hà Nội

Phát biểu tại Hội nghị, PGS.TS. Bùi Văn Quân, Hiệu trưởng trường Đại học Thủ đô Hà Nội cho biết “Thầy và trò trường Đại học Thủ đô Hà Nội luôn trăn trở với câu hỏi: Nhân dân cả nước và người dân Hà Nội đã cho trường Đại học Thủ đô Hà Nội lý do để tồn tại, vậy trường đã và sẽ làm gì cho Thủ đô và cả nước? Đây chính là xuất phát điểm cho nhiều hoạt động gắn kết giữa Nhà trường và với cộng đồng mà trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã triển khai trong thời gian vừa qua”.

Thời gian qua, hoạt động đào tạo của trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã gặt hái được những thành tựu khả quan. Đến thời điểm này, Nhà trường đã tổ chức đào tạo 24 mã ngành trình độ đại học, 01 chuyên ngành trình độ thạc sĩ; trong đó có những ngành đào tạo mới, đáp ứng nhu cầu nhân lực của đất nước, của Thủ đô Hà Nội trong bối cảnh phát triển mang tính hội nhập sâu sắc và tác động đa diện của cách mạng Công nghiệp 4.0. Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã có những bước đi thận trọng nhưng đầy quyết liệt và khát vọng, tạo được nội lực để phát triển, đóng góp cho sự phát triển của cộng đồng và xã hội.

Có được kết quả trên là do sự nỗ lực của thầy và trò Nhà trường, bên cạnh đó cũng là nhờ sự tin tưởng, ủng hộ và quan tâm của các đơn vị đối tác, các địa phương với Nhà trường trên các lĩnh vực: Đào tạo, bồi dưỡng, nghiên cứu khoa học, chuyển giao công nghệ và các dịch vụ cộng đồng. Trên cơ sở biên bản ghi nhớ khung về hợp tác phát triển, những chương trình hành động cụ thể giữa Nhà trường và các đối tác, địa phương sẽ được hoạch định và triển khai.

Đóng góp vào thành công trong hoạt động hợp tác liên kết của Nhà trường với các đối tác chính là sự nỗ lực không ngừng của tập thể cán bộ, chuyên viên Trung tâm Liên kết đào tạo.

Ông Trần Minh ĐạoGiám đốc Trung tâm Giáo dục thường xuyên – Giáo dục nghề nghiệp huyện Thanh Trì, Hà Nội 

Trung tâm Liên kết đào tạo – bồi dưỡng (LKĐT-BD), trường Đại học Thủ đô Hà Nội được thành lập theo Quyết định số 373 ngày 09 tháng 09 năm 2010 của Hiệu trưởng trường Cao đẳng Sư phạm Hà Nội (nay là trường Đại học Thủ đô Hà Nội). Nhìn lại chặng đường 10 năm xây dựng và phát triển, tập thể cán bộ, nhân viên Trung tâm LKĐT-BD tự hào với những kết quả đã đạt được và không ngừng nỗ lực phấn đấu cho những mục tiêu tiếp theo.

Hiện các đối tác liên kết tổ chức đào tạo chính của Trung tâm là Trường Đại học Sư phạm Hà Nội, trường Đại học Sư phạm Hà Nội 2, trường Đại học Giáo dục - Đại học Quốc Gia Hà Nội, Học viện Ngân hàng, Viện Khoa học và Giáo dục Việt nam, Viện Nghiên cứu phát triển và đào tạo Đông Nam Á, trường Cao đẳng Công thương Hà Nội, trường Cao đẳng Công nghệ Bắc Hà, trường Trung cấp Cộng đồng Hà Nội, trường Trung cấp Đa ngành Hà Nội… và  một số trường CĐ, ĐH, Trung tâm, phân viện khác khắp các tỉnh phía Bắc.

Trung tâm đã triển khai đào tạo, bồi dưỡng tại nhiều quận nội thành, huyện ngoại thành và các tỉnh lân cận như Hảỉ Dương, Phú Thọ, Lạng Sơn, Quảng Ninh, Thanh Hóa…, đặc biệt, tổ chức 01 lớp bồi dưỡng nâng cao trình độ ngoại ngữ cho giáo viên dạy Tiếng Anh của các trường trung cấp cảnh sát trong cả nước tại Singapore.

Khi mới thành lập, Trung tâm LKĐT-BD chỉ có 04 cán bộ, chuyên viên và kế thừa quản lý 450 học sinh, sinh viên. Sau 02 tháng hoạt động, Trung tâm LKĐT-BD đã nâng số lượng tuyển sinh của năm 2010 lên 2700 học sinh, sinh viên.

Trong giai đoạn năm 2012 đến 2015, Trung tâm LKĐT-BD đã tuyển sinh được 7400 học sinh hệ trung cấp, 1400 sinh viên hệ cao đẳng chính quy, 1650 sinh viên đại học liên thông hệ vừa học vừa làm. Hàng năm, Trung tâm còn tổ chức bồi dưỡng Ngoại ngữ, Tin học cho 500 đến 1000 học viên tại các phòng Giáo dục, các trường THPT, THCS, Tiểu học trên địa bàn thành phố Hà Nội. Thời điểm cao điểm nhất Trung tâm LKĐT-BD quản lý tới 10.000 học sinh, sinh viên.

Năm 2015 khi nhà trường được nâng cấp thành trường Đại học Thủ đô Hà Nội, Trung tâm LKĐT-BD không còn nhiệm vụ bồi dưỡng, đến hết năm 2016, Nhà trường không được phép đào tạo hệ trung cấp, quyết định đó kéo theo số lượng tuyển sinh của Trung tâm bị giảm xuống đáng kể. Tổng số lượng tuyển sinh trong 3 năm 2015, 2016, 2017 chỉ còn được 5614 học sinh, sinh viên.

Trước tình hình đó, Ban Giám đốc Trung tâm LKĐT đã tư vấn để lãnh đạo nhà trường đề nghị Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép đào tạo hệ Đại học liên thông các ngành Sư phạm.  Năm 2017, Trung tâm LKĐT đã lần đầu tiên tuyển được 420 sinh viên hệ đại học liên thông chính quy do trường Đại học Thủ đô Hà Nội là đơn vị chủ trì đào tạo. Cũng trong năm 2017, Trung tâm LKĐT thực hiện đào tạo nghề cho hơn 5000 học sinh hệ THCS và THPT. Hiện nay Trung tâm LKĐT đang quản lý 2000 học sinh, sinh viên thuộc nhiều hệ, khóa đào tạo.

Việc tổ chức đào tạo, tuyển sinh đào tạo các hệ cao đẳng, đại học liên thông trong thời gian tới hẳn còn nhiều khó khăn; nhưng với kinh nghiệm và đội ngũ cán bộ, chuyên viên thành thạo chuyên môn nghiệp vụ, nhiệt tình với công việc…, Trung tâm LKĐT của trường đã và đang hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình.

Ký kết hợp tác với các đơn vị

Hội nghị tri ân khách hàng đã góp phần củng cố các mối quan hệ, mở ra nhiều cơ hội hợp tác phát triển trong các lĩnh vực đào tạo, nghiên cứu khoa học giữa trường Đại học Thủ đô Hà Nội và các đơn vị.

Ngọc Hinh - Ngọc VinhTin khác