Tiếp và làm việc với đoàn Học viện Sư phạm Kỹ thuật Quảng Tây

Ngày 23 tháng 4 năm 2019, trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã có buổi tiếp và làm việc với ông Tống Khởi Quân, Trưởng phòng Hợp tác đối ngoại và Giao lưu quốc tế, Học viện Sư phạm Kỹ thuật Quảng Tây. Về phía trường Đại học Thủ đô Hà Nội, dự buổi làm việc có TS. Nguyễn Thị Kim Sơn, Trưởng phòng Quản lý khoa học công nghệ - Hợp tác phát triển, TS. Nguyễn Thị Thuý Hạnh, Trưởng khoa Giáo dục Mầm non, ThS. Trịnh Phan Thị Phong Lan, Phó Trưởng khoa Ngoại ngữ.

Tại buổi làm việc, hai bên đã thảo luận và thống nhất một số chương trình hợp tác như đào tạo, bồi dưỡng, trao đối sinh viên, giảng viên và các hoạt động nghiên cứu học thuật. Đặc biệt là chương trình hợp tác đào tạo chuyên ngành Giáo dục Mầm non. Việc này nhằm thu hút tài nguyên giáo dục chất lượng cao từ bên ngoài, mặt khác có thể chia sẻ ưu thế giáo dục của khoa Mầm non trường Đại học Thủ đô Hà Nội với các đối tác; chia sẻ kinh nghiệm dạy học và tăng cường lĩnh vực nghiên cứu khoa học, đặc biệt là sự phát triển ngành Giáo dục mầm non của Nhà trường mấy năm gần đây, trên các mặt nghiên cứu khoa học, giảng dạy thực tiễn. Từ đó, xây dựng thương hiệu chuyên ngành Giáo dục Mầm non và các chương trình giảng dạy đặc sắc của hai trường.

Ông Tống Khởi Quân, Trưởng phòng Hợp tác đối ngoại và Giao lưu quốc tế, Học viện Sư phạm Kỹ thuật Quảng Tây.

Trước đó, năm 2011, trường Đại học Thủ đô Hà Nội chính thức ký kết thỏa thuận hợp tác trong lĩnh vực nghiên cứu đào tạo với Học viện Sư phạm Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây (Trung Quốc). Trong 8 năm vừa qua, hai trường đã phối hợp triển khai hiệu quả đào tạo trao đổi sinh viên, giảng viên. Tính đến tháng 09 năm 2018 đã có 95 sinh viên trường Đại học Thủ đô Hà Nội tham gia lớp đào tạo dài hạn; đồng thời từ năm 2011 đến năm 2014, Học viện Sư phạm Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây cũng cử sinh viên đến học tập và tìm hiểu văn hóa Việt Nam tại trường. Năm 2012, trường Học viện Sư phạm Khoa học Kỹ thuật Quảng Tây đã tổ chức lớp bồi dưỡng ngắn hạn dành cho giảng viên và trường Đại học Thủ đô Hà Nội cử 2 giảng viên bộ môn Trung Quốc tham gia.

Những con số thống kê trên đã cho thấy, mối quan hệ hợp tác giữa hai trường  không chỉ có bề dày về thời gian mà còn ngày càng gắn bó, sâu sắc trên nhiều lĩnh vực nội dung hợp tác, mở ra triển vọng cho các hoạt động trong thời gian tiếp theo.

Ngọc Hinh - Ngọc Vinh