Sáng ngày 31 tháng 1 năm 2018, Đảng bộ trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Đảng năm 2018 và thống nhất phương hướng nhiệm vụ năm 2019. Dự Hội nghị có đồng chí Đỗ Hồng Cường, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường; đồng chí Đặng Văn Soa, uỷ viên thường vụ Đảng uỷ, Chủ nhiệm Uỷ ban kiểm tra Đảng, Phó Hiệu trưởng Nhà trường cùng toàn thể các đảng viên trong Đảng bộ.

Đồng chí Đỗ Hồng Cường, Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường

Năm 2018, Đảng bộ Nhà trường đã hoàn thành và thực hiện có hiệu quả chương trình, mục tiêu công tác đề ra, vai trò lãnh đạo của cấp ủy đã có nhiều đổi mới. Công tác xây dựng Đảng được các cấp ủy Đảng triển khai thực hiện đồng bộ trên các mặt chính trị, tư tưởng tổ chức, kiểm tra, giám sát, đạt được những kết quả quan trọng. Đảng ủy đã chỉ đạo đánh giá chất lượng các chi bộ đảng và đảng viên theo đúng tiến độ, quy định. Kết quả đánh giá phân loại đảng viên và Chi bộ năm 2018 có 19 chi bộ (95%) hoàn thành tốt nhiệm vụ trong đó có 04 chi bộ (21%) hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ, 01chi bộ (5%) chưa đủ thời gian dự bình; 194 đảng viên tại thời điểm đánh giá 186 đồng chí (95,8%) hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Công tác chính trị tư tưởng năm 2018 được các cấp ủy triển khai sâu rộng trong toàn Đảng bộ. Các nội dung triển khai thiết thực, bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng ủy trường đại học Thủ đô Hà Nội theo sự chỉ đạo của Đảng ủy khối, Thành ủy Hà Nội và Ban chấp hành Trung ương.

Đại biểu tham luận tại Hội nghị

Đảng uỷ đã quán triệt toàn thể đảng viên thực hiện tốt chủ đề năm học 2017 - 2018 “Kỉ cương nghiêm, chất lượng thực, hội nhập nhanh” và chủ đề năm học 2018 - 2019 “Tiếp nối truyền thống - Nâng cao chất lượng - Đẩy mạnh tự chủ”. Tuyên truyền đến toàn thể cán bộ, giảng viên, nhân viên và học sinh, sinh viên tích cực thi đua dạy tốt – học tốt lập thành tích thiết thực tiến tới kỷ niệm 60 năm ngày truyền thống trường (06/01/1959 - 06/01/2019).

Trong lãnh đạo công tác chuyên môn, Đảng uỷ trường đã chỉ đạo bám sát mục tiêu, lộ trình đề án phát triển Nhà trường thành trường đại học đa ngành, các khối ngành ngoài sư phạm được mở rộng, phát triển mở rộng quy mô gắn liền với chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động của Nhà trường. Đến nay trường đã đào tạo 23 ngành trình độ đại học (7 ngành sư phạm, 16 ngành ngoài sư phạm), 13 ngành trình độ cao đẳng (10 ngành sư phạm, 03 cao đẳng nghề) với quy mô 7000 sinh viên. Trường được Bộ Giáo dục và Đào tạo cấp phép đào tạo 01 mã ngành đào tạo sau đại học; thực hiện 10 chương trình bồi dưỡng cấp chứng chỉ.

Báo cáo kiểm tra công tác Đảng

Nhà trường đã đổi mới nhanh, mạnh, đồng bộ các yếu tố cơ bản của giáo dục đại học theo hướng phát triển phẩm chất và năng lực người học (đổi mới phương pháp đào tạo, đa dạng phương thức, loại hình đào tạo; cung ứng nhiều dịch vụ đào tạo đáp ứng nhu cầu sinh viên; đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng; triển khai mô hình thực hành, thực tập nghề thường xuyên (là một trong các trường có sinh viên sư phạm tốt nghiệp sớm); đổi mới đánh giá kết quả học tập của sinh viên. Trường Đại học Thủ đô Hà Nội hiện đang đổi mới hoạt động đào tạo của trường theo mô hình “đào tạo theo định hướng ứng dụng nghề nghiệp dựa trên tự chủ phát triển nghề nghiệp của giảng viên”.

Nhà trường đã thực hiện tốt công tác xây dựng và phát triển đội ngũ cán bộ, đặc biệt là đội ngũ giảng viên cơ hữu cả về số lượng và chất lượng, đáp ứng yêu cầu đội ngũ của trường đại học đa ngành. Đến nay, số đơn vị trực thuộc trường là 13 khoa, 11 phòng chức năng, 9 đơn vị trực thuộc khác. Nhân sự  có 381, trong đó có 01 giáo sư, 8 phó giáo sư; 50 tiến sĩ, 207 thạc sĩ…. Nhà trường đã làm tốt công tác phát triển đội ngũ đáp ứng yêu cầu đào tạo đa ngành với việc động viên toàn trường tìm kiếm, giới thiệu nhân lực có trình độ cao về công tác tại trường; tiếp nhận các giảng viên có trình độ cao; phát triển các đơn vị có chức năng dịch vụ; chia nhỏ công việc để đào tạo chuyên viên theo hướng chuyên nghiệp hóa; nâng cao yêu cầu với cán bộ, giảng viên, chuyên viên.

Năm 2018, Đảng bộ trường Đại học Thủ đô Hà Nội được Đảng ủy Khối quyết định công nhận Đảng bộ hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2018, khen thưởng Đảng bộ có thành tích trong công tác kiểm tra giám sát năm 2018, khen thưởng Đảng bộ có thành tích trong công tác Văn phòng cấp ủy năm 2018; Khen thưởng 03 đảng viên hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ 5 năm liền.

Khen thưởng các tập thể và cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác Đảng

Phát biểu kết luận Hội nghị, Đồng chí Đỗ Hồng Cường – Phó Bí thư Đảng ủy, Phó Hiệu trưởng Nhà trường đã tiếp thu và ghi nhận những ý kiến đóng góp của các đại biểu, đồng thời nhấn mạnh, năm 2019 Đảng bộ trường Đại học Thủ đô Hà Nội cần tăng cường công tác Giáo dục chính trị, tư tưởng, tạo ra sự đồng thuận của toàn bộ hệ thống chính trị trong Nhà trường đối với công tác này; tích hợp mục tiêu giáo dục chính trị, tư tưởng trong tất cả các hoạt động để công tác giáo dục đạt hiệu quả cao. Trước mắt cần xây dựng được hạ tầng cơ sở hiện đại, phù hợp với quy mô hoạt động của một trường đại học đa ngành. Đẩy mạnh hoạt động tự chủ trong tài chính, cung ứng dịch vụ và tự chủ hoạt động nghề nghiệp của giảng viên. Nhà trường cần tiếp tục rà soát các mã ngành đào tạo theo định hướng nhu cầu xã hội. Đẩy mạnh và đổi mới công tác tuyển sinh, tăng cường hợp tác quốc tế; đẩy mạnh hoạt động nghiên cứu khoa học; tái cấu trúc bộ máy tổ chức của Nhà trường. Tại Hội nghị, Phó Bí thư Đảng ủy Đỗ Hồng Cường bày tỏ mong muốn toàn thể đảng viên đoàn kết, nỗ lực, quyết tâm, vượt qua trở ngại khó khăn, là những người đi đầu tạo ra động lực mới để hoàn thành các mục tiêu, nhiệm vụ, đưa trường Đại học Thủ đô Hà Nội trở thành trường đại học đa ngành theo định hướng ứng dụng, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao cho Thủ đô Hà Nội và cả nước.

Ngọc Hinh