Sinh viên ngành Quản trị kinh doanh được học tập chuyên môn tại Mộc Châu

Nhằm giúp sinh viên thực tế hoá các kiến thức đã học trên lớp, nắm bắt quá trình quản lý, sản xuất, kinh doanh trong thực tiễn tại doanh nghiệp. Vừa qua, khoa Kinh tế và Đô thị, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tổ chức chuyến đi thực tế, học tập chuyên môn tại Mộc Châu, Sơn La cho 35 sinh viên khoá 2017 chuyên ngành Quản trị kinh doanh. Đây là hoạt động thường niên của khoa Kinh tế và Đô thị và bộ môn Quản trị kinh doanh.

Sau 4 tiếng di chuyển từ Hà Nội đến Mộc Châu bằng ô tô, đoàn đã tới điểm dừng đầu tiên là Trang trại bò sữa Mộc Châu tại số 168 Hoàng Quốc Việt, Phiêng Luông, Mộc Châu, Sơn La. Đây là mô hình kinh tế trang trại chăn nuôi điển hình của Công ty cổ phần giống bò sữa Mộc Châu. Tại đây, sinh viên được tận mắt chứng kiến và tìm hiểu mô hình kinh doanh trang trại, quy trình chăn nuôi bò và thu hoạch sữa bò, quy trình sản xuất, đóng gói và đảm bảo chất lượng sữa.

Nhân viên trang trại giới thiệu quy trình chăn nuôi, chăm sóc bò sữa

Vào buổi chiều cùng ngày, đoàn di chuyển tới Trang trại dâu tây Chimi Farm, hệ thống trang trại trồng dâu tây lớn nhất miền Bắc hiện nay. Bên cạnh việc tìm hiểu quy trình chăm sóc và thu hoạch dâu tây, các bạn sinh viên còn được trải nghiệm việc hái dâu và thưởng thức dâu tại vườn. Thông qua Chimi Farm, sinh viên có hiểu biết thực tế về quy trình quản lý và vận hành mô hình trang trại kết hợp dịch vụ du lịch trải nghiệm.

Sinh viên tìm hiểu kỹ thuật chăm sóc cây dâu tây từ chủ vườn

Ngày tiếp theo, đoàn có chuyến tham quan thú vị và ý nghĩa tại đồi chè và nhà máy chè Mộc Sương, TK34, xã Tân Lập, huyện Mộc Châu, Sơn La. Tại đây, đoàn sinh viên được ông Nguyễn Phú Hậu – Phó giám đốc Doanh nghiệp tư nhân Mộc Sương giới thiệu các công đoạn sản xuất chè Ô Long Mộc Sương với nhiều yêu cầu nghiêm ngặt về quy trình thu hái, lên men, đóng gói. Đồng thời, ông cũng chia sẻ những thành tựu và khó khăn mà công ty ông gặp phải khi xuất khẩu chè Mộc Sương sang thị trường nước ngoài. Hiện doanh nghiệp Mộc Sương đang là công ty chè có doanh thu lớn nhất huyện Mộc Châu, Sơn La, đem lại việc làm cho nhiều người dân địa phương.

Ông Nguyễn Phú Hậu chia sẻ về kĩ thuật thu hoạch và sản xuất chè Ô Long

Chuyến đi thực tế chuyên môn của đoàn sinh viên ngành Quản trị kinh doanh D2017 khoa Kinh tế và Đô thị đã diễn ra an toàn, tạo cơ hội để các em sinh viên tìm hiểu cụ thể quy trình sản xuất, kinh doanh sản phẩm của doanh nghiệp, giúp kiến thức môn học trở nên trực quan sinh động, từ đó phát huy khả năng hội nhập của sinh viên Kinh tế và Đô thị đối với thị trường lao động.