Kiểm tra việc thực hiện tự chủ môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh

Sáng 29 tháng 5 năm 2018, đoàn công tác liên ngành đã có buổi làm việc với trường Đại học Thủ đô Hà Nội về việc Thực hiện tự chủ môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh. Dự buổi làm việc, phía đoàn công tác có Đại tá Nguyễn Ngọc Hùng, Phó Trưởng phòng Giáo dục Quốc phòng, cục Dân quân tự vệ, Cơ quan thường trực Hội đồng giáo dục Quốc phòng An ninh Trung ương – Trưởng đoàn; Đại tá Hoàng Văn Tòng, Phó vụ trưởng Vụ giáo dục Quốc phòng An ninh, Bộ Giáo dục và Đào tạo; Đại tá Lê Đình Năm, Phó Trưởng phòng Dân quân tự vệ, Bộ tư lệnh Thủ đô Hà Nội ; đồng chí Nguyễn Việt Hải chuyên viên Vụ công tác Học sinh sinh viên, Tổng cục dạy nghề, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội, Đại tá Trịnh Quý Giang – Thư kí đoàn, cán bộ Cơ quan thường trực Hội đồng giáo dục Quốc phòng An ninh Trung ương và đại diện Ban chỉ huy quân sự quận Cầu Giấy. Về phía trường Đại học Thủ đô Hà Nội có PGS.TS.NGƯT. Bùi Văn Quân, Hiệu trưởng Nhà trường; TS. Đỗ Hồng Cường, Phó Hiệu trưởng; lãnh đạo các phòng Đào tạo, Quản trị, Công tác học sinh sinh viên, khoa Khoa học Thể thao và Sức khỏe, bộ môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh.

Đại tá Nguyễn Ngọc Hùng phát biểu tại buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc, TS. Bùi Ngọc Kính, Trưởng phòng Đào tạo cho biết, trường Đại học Thủ đô Hà Nội hiện đào tạo 4238 sinh viên hệ chính quy, 1307 học viên các lớp liên kết đào tạo đại học và cao đẳng với 22 ngành đại học và 12 ngành cao đẳng. Hiện trường có 3 cơ sở đào tạo với tổng số phòng học là 115 phòng, 1 trung tâm hỗ trợ dạy học , 11 phòng máy tính với hơn 300 máy tính được kết nối internet với đường truyền riêng, tốc độ cao.

TS. Bùi Ngọc Kính, Trưởng phòng Đào tạo báo cáo tại buổi làm việc

Bộ môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh trước đây là bộ môn ghép Giáo dục thể chất – Quốc phòng thuộc khoa Thể chất và Nghệ thuật, nay là bộ môn độc lập, thuộc khoa Khoa học Thể thao và Sức khỏe được thành lập ngày 06 tháng 06 năm 2017. Bộ môn có nhiệm vụ nghiên cứu khoa học giáo dục quân sự, trực tiếp tham gia giảng dạy môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh cho học sinh, sinh viên; tham mưu cho Đảng ủy, Ban Giám hiệu Nhà trường về công tác quốc phòng, an ninh, công tác quân sự địa phương, huấn luyện tự vệ.

Đoàn đi kiểm tra cơ sở vật chất và hồ sơ

Về đội ngũ của Bộ môn, hiện có 3 cán bộ quản lý, 19 cán bộ giảng viên (cơ hữu và thỉnh giảng). Cơ sở vật chất phục vụ dạy học Giáo dục Quốc phòng và An ninh từng bước được trang bị, đảm bảo theo quy định của bộ Giáo dục và Đào tạo với hệ thống súng đạn, các mô hình giảng dạy, máy bắn, hàng rào, giá đặt bia và các bia bắn đạn… Trang phục phục vụ giảng dạy và học tập cũng được chuẩn bị phù hợp với hơn 1100 bộ quần áo (kiểu quân phục sĩ quan lục quân cũ) đi kèm cầu vai, phù hiệu, mũ cứng và quân hiệu. Chương trình đào tạo môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh luôn bám sát, thực nghiêm các quy định với 8 tín chỉ đào tạo, trong đó 3 tín chỉ về “Đường lối quân sự Đảng”, 2 tín chỉ về “Công tác quốc phòng, an ninh”, 3 tín chỉ về “Quân sự chung và chiến thuật, kỹ thuật bắn súng tiểu liên AK (CKC)”. Hàng năm, Nhà trường tổ chứ cho sinh viên học tập trung chia làm nhiều đợt, mỗi đợt 360 – 400 sinh viên tại cơ sở 2 của Nhà trường ở Sóc Sơn (Hà Nội). Kế hoạch học tập trung được diễn ra với hình thức quân đội. Nhà trường cũng chủ động và có chế độ, chính sách cho sinh viên, giáo viên, giảng viên môn học Giáo dục Quốc phòng và An ninh và đảm bảo kinh phí hoạt động cho bộ môn.

Qua báo cáo và kiểm tra thực địa, đoàn công tác đã đánh giá cao công tác chuẩn bị cho việc tự chủ giảng dạy bộ môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh tại trường Đại học Thủ đô Hà Nội, đặc biệt cơ sở vật chất và trang thiết bị quân sự phục vụ hoạt động giảng dạy của trường đứng đầu trong danh sách 27 trường Đại học trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Đoàn công tác cũng đề nghị, trong thời gian tới trường Đại học Thủ đô Hà Nội tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, hoàn thiện các chương trình đào tạo, đảm bảo các điều kiện (giờ dạy, thù lao, học phí) để công tác tự chủ giảng dạy bộ môn Giáo dục Quốc phòng và An ninh được diễn ra đúng quy định và mang lại hiệu quả giáo dục.

Tin: Phòng Tạp chí