Khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng giáo dục Trường Đại học Thủ đô Hà Nội

Sáng ngày 12 tháng 6 năm 2020, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội phối hợp với Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục VCEA, Trường Đại học Vinh đã tổ chức lễ Khai mạc đợt khảo sát chính thức đánh giá chất lượng giáo dục tại Nhà trường, dựa trên các tiêu chuẩn đánh giá chất lượng giáo dục trường đại học do Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành.

Tham dự khai mạc có ông Nguyễn Thái Sơn, Phó Trưởng phòng Kiểm định chất lượng, Cục Quản lý Chất lượng, Bộ Giáo dục và Đào tạo. Về phía Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục có PGS.TS. Trần Đình Quang, Giám đốc Trung tâm; Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài có PGS.TS. Trần Thị Hà làm Trưởng đoàn cùng các chuyên gia. Về phía Trường Đại học Thủ đô Hà Nội có TS. Nguyễn Tiến Thăng, Chủ tịch Hội đồng trường; PGS.TS. Bùi Văn Quân, Hiệu trưởng Nhà trường; các Phó Hiệu trưởng: TS. Đỗ Hồng Cường, GS.TS. Đặng Văn Soa cùng cán bộ, giảng viên, sinh viên trong trường.

Phát biểu tại lễ Khai mạc, PGS.TS. Trần Đình Quang, Giám đốc Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục VCEA, Trường Đại học Vinh đã giới thiệu khái quát về hoạt động của Trung tâm và nhấn mạnh những lợi ích của việc kiểm định chất lượng giáo dục. Theo đó, Trung tâm Kiểm định chất lượng giáo dục VCEA, Trường Đại học Vinh được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo thành lập ngày 01 tháng 11 năm 2017 và được cấp phép hoạt động từ ngày 17 tháng 4 năm 2018. Từ khi đi vào hoạt động, Trung tâm đã tư vấn, bồi dưỡng nghiệp vụ công tác đảm bảo chất lượng giáo dục cho các sơ sở giáo dục, đánh giá ngoài và công nhận đạt chất lượng giáo dục đối với nhiều cơ sở giáo dục. Giám đốc Trần Đình Quang cũng bày tỏ tin tưởng, qua đợt khảo sát chính thức này, Trung tâm cùng các chuyên gia giáo dục sẽ giúp Trường Đại học Thủ đô Hà Nội có sự nhìn nhận rõ ràng, tổng thể về thực trạng, từ đó đề xuất các giải pháp hữu hiệu hơn nhằm không ngừng nâng cao chất lượng giáo dục của Nhà trường.

Giới thiệu khái quát về Trường Đại học Thủ đô Hà Nội, PGS.TS. Bùi Văn Quân, Hiệu trưởng Nhà trường cho biết, trên con đường tái cấu trúc và phát triển, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã xác định hướng phát triển theo hướng một trường đại học đào tạo chất lượng cao; cơ sở vật chất hiện đại; đội ngũ cán bộ, giảng viên có tình độ cao; chương trình, phương pháp đào tạo tiên tiến. Nhà trường có sứ mạng kết nối, phát triển truyền thống của Thủ đô Hà Nội ngàn năm văn hiến bằng việc theo đuổi các hoạt động đặc thù với chất lượng vượt trội trong phục vụ cộng đồng, đáp ứng nhu cầu phát triển kinh tế, xã hội của Thủ đô. Trong tương lai, Trường Đại học Thủ đô Hà nội sẽ trở thành một trong những trường đại học đào tạo theo định hướng nghề nghiệp ứng dụng, có uy tín và ảnh hưởng rộng lớn, đào tạo nguồn nhân lực và nghiên cứu khoa học chất lượng cao, có năng lực cạnh tranh và hợp tác bình đẳng với các trường đại học trong nước, khu vực và thế giới. Theo Hiệu trưởng Bùi Văn Quân, trường hiện theo đuổi các giá trị: Uy tín và chất lượng; Đổi mới và sáng tạo; Tận tâm và tôn trọng; Trách nhiệm và tự hoàn thiện; Gắn kết cộng đồng trên cơ sở các luận điểm mang tính triết lý giáo dục: Lối sống đẹp; Học vấn rộng; Chuyên môn sâu; Kỹ năng cao; Thành đạt sớm.

Thời gian qua, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã đạt được một số thành tựu nổi bật. Bước đầu, Nhà trường đã chủ động vận hành cơ chế tự chủ và trách nhiệm giải trình trong quản lý, điều hành. Thiết kế cơ cấu ngành nghề đào tạo đáp ứng nhu cầu về nhân lực chất lượng cao của Thủ đô với 01 mã ngành đào tạo sau đại học, 23 ngành trình độ đại học, 10 ngành trình độ cao đẳng, 03 ngành trình độ cao đẳng nghề với quy mô trên 7000 học viên, sinh viên và học sinh. Hàng năm, công tác tuyển sinh của trường đạt chỉ tiêu ngay từ đợt 1, tỷ lệ sinh viên có việc làm sau tốt nghiệp 6 tháng ngày càng cao, một số ngành đạt tỷ lệ từ 75-80%. Bên cạnh đó, trường tiếp tục khai thác thế mạnh về đào tạo giáo viên, đổi mới đào tạo giáo viên, nâng cao chất lượng hệ đào tạo giáo viên chất lượng cao cho Thủ đô Hà Nội và “Quốc tế hóa” cũng như “Hà Nội hóa” đồng bộ các thành quá trình đào tạo của Nhà trường.

Đợt khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài Trường Đại học Thủ đô Hà Nội sẽ diễn ra từ ngày 12 đến hết ngày 17 tháng 6 năm 2020. Trong đợt khảo sát chính thức, Đoàn chuyên gia đánh giá ngoài sẽ nghiên cứu các hồ sơ minh chứng, thảo luận phỏng vấn các nhóm đối tượng liên quan nhằm thu thập thông tin phản hồi của các bên, thăm và quan sát cơ sở vật chất để xác thực các thông tin theo báo cáo tự đánh giá của trường, từ đó đưa ra các khuyến nghị giúp trường cải thiện và nâng cao chất lượng đào tạo đáp ứng nhu cầu xã hội trong điều kiện tự chủ.

Trước đó, Trường Đại học Thủ đô Hà Nội đã tiến hành công tác tự đánh giá. Báo cáo Tự đánh giá của trường đã được đoàn chuyên gia đánh giá ngoài thông qua trong đợt khảo sát sơ bộ và chấp thuận cho việc khảo sát chính thức phục vụ đánh giá ngoài.

Một số hình ảnh buổi khai mạc:

Ngọc Hinh - Ngọc Vinh